Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất kiểm tra lại bài thi của thí sinh đỗ trường công an

Chiều 9/3, thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám chia sẻ những điểm mới về tuyển sinh vào các trường công an. Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài của thí sinh trúng tuyển để hậu kiểm.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân - cho biết: Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT, năm nay, việc xét tuyển vào các trường Công an Nhân dân (CAND) vẫn lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi chung THPT quốc gia.

Ngày 26/2 vừa qua, Bộ Công an tổ chức hội nghị tuyển sinh tại Nghệ An, tổng kết công tác tuyển sinh năm 2015, triển khai phương án tuyển sinh năm 2016. 

-  Xin ông cho biết những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường CAND năm 2016?

- Điểm mới đầu tiên là chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần một nửa, năm ngoái là 9.500, năm nay chỉ còn 5.000. Cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3.200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1.000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hoá.

Về điều kiện dự tuyển, các trường chiếu cố dự tuyển đối với thí sinh bị cận thị. Những thí sinh này phải cam kết chữa trị khi trúng tuyển vào các trường công an. Bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ Công an) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi THPT quốc gia. Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8).

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường CAND không được tuyển thẳng mà được cộng điểm thưởng vào kết quả điểm thi. Giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì cộng 3 điểm, giải ba 2 điểm, giải khuyến khích 1 điểm.

Công tác thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển sẽ được tiến hành khẩn trương, trước khi thí sinh nộp kết quả điểm thi sẽ có kết luận có đảm bảo tiêu chuẩn chính trị để xét tuyển vào các trường CAND.

thi vao truong cong an anh 1

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám

trả lời về tuyển sinh vào các trường công an năm 2016. Ảnh: Quyên Quyên.

- Tại sao chỉ tiêu vào các trường công an lại giảm gần một nửa, thưa ông?

 - Theo chủ trương của Chính phủ, chúng ta phải giảm biên chế. Công an cũng nằm trong bộ ngành của Chính phủ. Chính vì vậy, chỉ tiêu Chính phủ tăng biên chế năm nay là 3.000, trong khi đó năm ngoái là 10.000. Vì vậy, chúng tôi cố gắng điều chỉnh chỉ tiêu tuyển mới sao cho cao nhất là 5.000.

- Với chỉ tiêu giảm mạnh, ông dự đoán như thế nào về tỷ lệ "chọi"?

- Đặc thù của khối trường CAND là tuyển sinh tuyển dụng. Sau 4 năm nếu 5.000 sinh viên đều ra trường, sẽ có công ăn việc làm, sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nơi đâu khi Tổ quốc phân công.

Nếu năm ngoái chỉ tiêu của khối trường công an là 9.500, có tỷ lệ 1 "chọi" gần 10 thì năm nay dự đoán tỷ lệ phải là 1 "chọi" gần 20.

Vì vậy, tôi có lời khuyên thí sinh học lực khá (tương đương 7 điểm mỗi môn thi) khó lòng đỗ vào trường CAND, kể cả hệ trung cấp. Thậm chí, 9 điểm mỗi môn thi cũng chưa chắc đỗ. Vì vậy, các em phải hết sức cân nhắc.

Số thí sinh đạt điểm tuyệt đối (kể cả điểm ưu tiên) cũng không thể vượt quá con số 5.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nếu có trường hợp lên tới 5.500 thí sinh cùng đạt điểm tuyệt đối, chúng tôi sẽ báo cáo với Chính phủ lấy tăng chỉ tiêu.

-  Năm 2015, nhiều trường hợp thí sinh sai hồ sơ, lý lịch không được vào trường CAND. Bộ Công an đã có những chỉ đạo điều chỉnh như thế nào?

- Trước hết, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Căn cứ lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10/8.

Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

- Bộ Công an đã có những cách thức nào để thực hiện công tác chống gian lận trong thi cử?

- Từ năm 2015 trở về trước, các trường công an trực tiếp tổ chức thi, chấm thi và xét phương án điểm trúng tuyển. 2015 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức một kỳ thi chung, các trường CAND sử dụng kết quả. Vì vậy, Bộ Công an không tổ chức thi nhưng sẵn sàng giúp Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn và tốt đẹp.

- Được biết, Bộ Công an có đề xuất Bộ GD&ĐT rút bài thi của những thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp CAND và giao cho các đơn vị này thực hiện hậu kiểm. Công việc này sẽ được tiến hành sau khi các TS đã trúng tuyển, được nhập học tại các trường CAND. Ông có thể thông tin thêm về điều này?

- Như đã nói ở trên, do các trường thuộc Bộ Công an sử dụng kết quả thi của Bộ GD&ĐT nên không có điều kiện quản lý bài thi đã trúng tuyển. Chính vì vậy, chúng tôi có công văn đề nghị quản lý bài thi đỗ không ngoài mục đích phát hiện thi hộ, thi kèm. Chúng tôi không có mục đích kiểm tra các bài thi được chấm đúng hay sai.

Trước đó hai năm, Bộ Công an phát hiện ra đường dây thi hộ, thi kèm, lọt 15-20 thí sinh. Kết quả này không được công nhận và đường dây đó đã bị khởi tố. 

Thí sinh có thể 'thi đường vòng' vào ngành công an

Nếu không thi vào các trường khối công an, thí sinh có thể học ngành Luật, Bác sĩ, Kinh tế… để sau khi ra trường vẫn có cơ hội thi tuyển vào lực lượng Công an Nhân dân.

Quyên Quyên ghi

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục