Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất hỗ trợ kit test nhanh Covid-19 cho trường học ở TP.HCM

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị thành phố hỗ trợ bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 cho các trường chủ động tầm soát F1 khi có ca nghi nhiễm hoặc F0 trong trường học.

Trong tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc hỗ trợ que test nhanh Covid-19 cho cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy học trực tiếp, sở giáo dục cho biết các trường học đã dần mở cửa, đón học sinh từ ngày 13/12. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố đang diễn biến phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn cao.

Để sẵn sàng xử lý tình huống có ca nghi nhiễm tại trường, theo hướng dẫn của sở Y tế, các trường phải tự chuẩn bị kit test nhanh Covid-19, thực hiện xét nghiệm tầm soát đối tượng F1 khi có ca nghi nhiễm.

Vì vậy, sở GD&ĐT đề xuất Thường trực UBND TP.HCM xem xét cung cấp kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm tầm soát F1 khi có F0 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

ho tro truong hoc que test nhanh anh 1

Các trường học phải chủ động xét nghiệm tầm soát F1 khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc F0. Ảnh: Chí Hùng.

Chi phí xét nghiệm tầm soát cho F1 là một trong những vấn đề khiến nhiều trường băn khoăn. Quản lý các cơ sở giáo dục cho rằng khi tổ chức dạy học trực tiếp, trường học đối mặt nguy cơ F0, F1 thường xuyên. Do đó, việc xét nghiệm nhanh cho học sinh, giáo viên là phổ biến, liên tục.

Chi phí mua que test nhanh không nhỏ, trường lại không được huy động từ phụ huynh. Về lâu dài, các trường mong muốn được hỗ trợ, cấp bù kinh phí mua que test nhanh.

Sáng 13/12, hơn 120.000 học sinh khối 9 và 12 ở TP.HCM đã quay lại trường sau 7 tháng gián đoạn. Riêng huyện Củ Chi, thời gian đón học sinh lùi một tuần so với mốc chung của thành phố.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, ngành giáo dục thí điểm dạy học trực tiếp trong 2 tuần từ ngày 13/12 đến 25/12. Sau đó, sở GD&ĐT và sở Y tế sẽ đánh giá, xem xét và tham mưu UBND TP.HCM quyết định việc mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

Các trường ở TP.HCM băn khoăn chi phí mua que test nhanh Covid-19

Về lâu dài, trường học mở cửa sẽ đối mặt nguy cơ có F0, F1 thường xuyên. Chi phí xét nghiệm nhanh là vấn đề với các cơ sở giáo dục.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm