Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề xuất hỗ trợ cho 2.000 nghệ sĩ và gần 27.000 hướng dẫn viên du lịch

Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đội ngũ nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật biểu diễn và hướng dẫn viên du lịch là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch Covid-19.

Để tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể, Bộ đề nghị hỗ trợ 2.000 viên chức là nghệ sĩ hạng IV gồm đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ trong các đơn vị sự nghiệp công lập và hơn 26.721 hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do dịch Covid-19 mức tiền 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần.

Theo Bộ VHTTDL, từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch gần như không thể hoạt động do đại dịch Covid -19 không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người.

De xuat ho tro nghe si,  huong dan vien du lich anh 1

Nghệ sĩ sân khấu lao đao khi sân khấu phải đóng cửa do dịch Covid-19. Ảnh: Phương Lâm.

Hiện nay, cả nước có 100 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) với hơn 2.000 viên chức là nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.

"Đối tượng này đang khó khăn không thể đảm bảo cuộc sống do đại dịch Covid-19 xảy ra, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn tạm ngừng", văn bản nêu rõ.

Hơn nữa, theo thang bảng lương nhà nước, mặc dù có tài năng, năng khiếu, được đào tạo công phu nhưng khi được tuyển dụng vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập, đội ngũ nghệ sĩ được xếp lương như đối với các ngành nghề khác (xếp lương theo trình độ đào tạo lên lương theo niên hạn trung bình 2 năm nâng 01 bậc lương đối với hạng IV, mức lương khởi điểm hệ số 1,86 x mức lương cơ sở 1.490.000 đồng).

Tuy nhiên, viên chức là nghệ sĩ hiện nay không thể đi hết các bậc lương trong ngạch khi tuổi nghề ngắn.

Với hướng dẫn viên du lịch, Bộ VHTTDL cho biết đối tượng này đã bị mất việc làm do hoạt động du lịch bị đình trệ từ khi bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020 đến nay. Các chính sách hỗ trợ người lao động đã được ban hành chưa chỉ rõ đối tượng hướng dẫn viên du lịch nên họ chưa được hưởng bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ.

Trong khi đó, tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là hơn 26.721 người, trong đó: 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Trước đó, Bộ VHTTDL cho biết Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và du lịch đang chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất do tác động của dịch Covid -19 nhưng cho tới nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm