Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất giải pháp thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

Thủ tướng vừa có văn bản giao Bộ GD&ĐT phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách, giải pháp nhằm thu hút du học sinh về xây dựng đất nước sau khi tốt nghiệp.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ, thời gian qua, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo, nhiều học sinh, sinh viên đi học tập ở nước ngoài bằng các nguồn kinh phí khác nhau (từ ngân sách nhà nước, học bổng của Chính phủ và cơ sở đào tạo nước ngoài, tự túc kinh phí).

Trong đó, nguồn kinh phí tự túc của gia đình người học là chủ yếu. Đây là nguồn nhân lực quan trọng cho phát triển đất nước.

Tuy nhiên, học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp chưa phát huy tốt vai trò, khả năng của mình, do chưa có các cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích, thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực này.

thu hut du hoc sinh anh 1
Du học sinh là nguồn nhân lực quan trọng góp phần xây dựng đất nước. Ảnh: Đức Huy.

Vì vậy, trong phiên họp tháng 7/2016, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan, nghiên cứu tổng thể và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp đóng góp xây dựng đất nước.

Vấn đề thu hút du học sinh về nước làm việc sau khi tốt nghiệp từng là chủ đề bàn luận sôi nổi.

Mới đây, bên lề hội nghị quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội diễn ra tại TP Quy Nhơn (Bình Định), trao đổi với Zing.vn chiều 7/7, GS Ngô Bảo Châu cho biết, trung bình mỗi năm, chúng ta chi phí khoảng 3 đến 4 tỷ USD đầu tư cho nghiên cứu sinh, du học ở nước ngoài.  Trong khi đó, Việt Nam thiếu linh hoạt trong chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài về nước làm việc.

"Con số 3 đến 4 tỷ USD ra nước ngoài mỗi năm còn thấy được, những điều mất mát lớn hơn, chúng ta khó thể lường hết", GS Châu nói. 

 Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm