Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất đưa Salbutamol vào diện kiểm soát đặc biệt

Nhằm hạn chế lạm dụng chất cấm Salbutamol tạo nạc trong chăn nuôi, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề xuất đưa Salbutamol vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ngày 24/3, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây trên một số báo đã đăng tải thông tin: “Trong năm 2015 có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140 kg Salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10 kg được sử dụng đúng quy định”.

Bộ Y tế khẳng định, những thông tin trên là chưa chính xác. Theo Bộ Y tế, năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5.215 kg, năm 2014 nhập 3.876 kg và số liệu “chỉ 10 kg được sử dụng đúng quy định” như thông tin đã đăng tải là hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ Y tế cho biết, đã triển khai hậu kiểm 10 cơ sở nhập khẩu Salbutamol từ 4 đến 30/12/2015. Quá trình kiểm tra đã phát hiện 4 cơ sở vi phạm bán nguyên liệu Salbutamol cho các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định.

dua Salbutamol vao dien kiem soat dac biet anh 1

"Chất tạo nạc" Salbutamol được bộ Y tế đề xuất đưa vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt

.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã thực hiện kiểm tra đột xuất các đơn vị nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu Salbutamol, phát hiện ra đơn vị sai phạm đã xử phạt nghiêm theo thẩm quyền, đồng thời chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an đề nghị điều tra, xử lý.

Ban hành quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc; đề nghị Sở Y tế địa phương thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc của các đơn vị vi phạm; chuyển 3 trường hợp vi phạm là Công ty TNHH Hóa dược Quốc tế Phương Đông, Công ty CP dược Minh Hải, Công ty TNHH hóa dược Minh An để công an C49 tiếp tục làm rõ.

Sau khi xem xét tài liệu, hồ sơ, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công An đã có các công văn gửi Cục Quản lý Dược thông báo chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2009 và đề nghị Cục Quản lý Dược xử lý hành chính theo thẩm quyền đối với các công ty này.

Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol về để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược khẳng định: “Nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, và không nằm trong danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt. Vì vậy việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol làm thuốc được ngành y tế thực hiện theo Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010, phải kiểm soát đặc biệt...”.

Năm 2015, Cục Quản lý Dược đã thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Kiểm soát đặc biệt để tránh thất thoát

Trước câu hỏi liệu có nguy cơ thất thoát các nguyên liệu làm thuốc như Salbutamol và các chất tương tự không, đại diện Cục Quản lý dược cho biết, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung vào Luật Dược sửa đổi nội dung: Đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào khái niệm “Thuốc phải kiểm soát đặc biệt” (Luật Dược 2005 quy định các thuốc phải kiểm soát đặc biệt chỉ bao gồm thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ).

Theo đó, các thuốc thuộc danh mục  cần kiểm soát đặc biệt được quản lý chặt chẽ như sau: Các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát đặc biệt phải đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định chung đối với thuốc, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an ninh, đảm bảo kiểm soát không để xảy ra thất thoát hay sử dụng trái mục đích phòng bệnh, chữa bệnh…

Nếu Luật Dược sửa đổi được thông qua với quy định đưa Salbutamol vào danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt, sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng. Việc cấp phép nhập khẩu sẽ căn cứ vào báo cáo cụ thể về số lượng sản xuất, tồn kho…

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/de-xuat-dua-salbutamol-vao-dien-kiem-soat-dac-biet-984949.tpo

Theo Thái Hà/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm