Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất đánh thuế cao để hạn chế đốt vàng mã

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, tình trạng đốt vàng mã quá nhiều, gây ô nhiễm môi trường, cháy nổ... Ông đề nghị đánh thuế cao để hạn chế và quản lý mặt hàng này.

Sáng 8/9, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận, góp ý kiến cho dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giám đã khẳng định và cụ thể hóa nội hàm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Trong đó, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của cá nhân, tổ chức và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam được quan tâm đặc biệt.

Dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo quy định về nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bổ sung quy định về trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Dự thảo cũng quy định về nguyên tắc tổ chức các hoạt động tín ngưỡng và lễ hội tín ngưỡng; theo hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Góp ý kiến cho dự thảo luật này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu, việc đốt vàng mã quá nhiều, gây ô nhiễm, lãng phí, ảnh hưởng cả đến giao thông, xả rác tràn lan... không được quản lý.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng kiến nghị giải pháp đánh thuế cao mặt hàng vàng mã, để hạn chế đốt vàng mã.

Luat Tin nguong ton giao anh 1
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, cần đánh thuế cao mặt hàng vàng mã. Ảnh: Quochoi.vn

Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, Luật Tín ngưỡng tôn giáo cần quy định thêm các hành vi bị cấm là lợi dụng các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo dẫn đến kích động bạo lực, mê tín dị đoan, gây phản cảm, bức xúc.

"Những lễ hội như chém lợn, đâm trâu, chọi trâu..., phơi ra giữa sân định khiến người dân trong và khách du lịch ngoài nước trông thấy, không hiểu người Việt Nam là như thế nào. Có thể, đây là truyền thống hàng ngàn năm, nhưng giờ đã trở thành mông muội trong một thế giới đã văn minh, nhân văn hơn", bà Khánh nói.

Bà Khánh cũng đánh giá cao việc dự thảo luật quy định rõ hơn về trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan tổ chức lễ hội trong việc sử dụng nguồn thu từ tổ chức lễ hội đúng mục đích, công khai, minh bạch.

Dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo từng được trình tại kỳ họp cuối năm 2015, quy định về điều kiện để một tổ chức được công nhận là tổ chức tôn giáo phải hoạt động ổn định trong 10 năm. Sau nhiều ý kiến của các đại biểu, dự thảo lần này đã rút xuống còn 5 năm.

Theo cơ quan thẩm tra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, thời gian này là cần thiết, nhằm kiểm nghiệm thực tế hoạt động của tổ chức trước khi công nhận, bảo đảm tổ chức tôn giáo hoạt động ổn định, tồn tại lâu dài.

Nhiều đại biểu đồng tình cải cách hành chính cho các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, bớt thủ tục xin phép… Dự kiến, Luật Tín ngưỡng tôn giáo sẽ được thông qua trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Kho chứa vàng mã rộng 300 m2 bốc cháy giữa Sài Gòn

Khói lửa bốc lên nghi ngút tại nhà kho chứa vàng mã, sáp nến rồi lan sang 10 hộ dân trong hẻm 85 Bùi Minh Trực quận 8. Hơn 100 chiến sĩ dầm mưa khống chế ngọn lửa.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm