Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, đến cơ quan 1-2 ngày/tuần

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng nhiều lĩnh vực cán bộ, công viên chức Nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần.

Ngày 14/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) nhận định sau 5 năm áp dụng cơ chế đặc thù, có thể nguồn thu của TP.HCM tăng lên nhiều. Ông đề nghị cần lên phương án làm thế nào để đảm bảo phát triển bền vững cho TP.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng đi kèm với chủ trương tăng thu nhập cho cán bộ tại TP.HCM như trong dự thảo Nghị quyết đề ra, Quốc hội cũng nên cho TP.HCM có quy định đặc thù về tuyển dụng cán bộ, thu hút nhân tài, chứ không nên chỉ áp dụng hình thức thi tuyển cứng nhắc như hiện nay.

Ngoài ra, đại biểu Hà Nội cũng đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức ở một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà mà không phải đến cơ quan.

"Nhiều lĩnh vực cán bộ, công, viên chức Nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần. Khi đến cơ quan, chưa chắc hiệu quả làm việc đã cao hơn ở nhà", ông Hiểu nói.

De xuat cho can bo tuan den co quan 1-2 lan anh 1
Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội). Ảnh: Phạm Duy.

Đại biểu Hiểu phân tích người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước… "Khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin là có thể làm việc ở nhà thay vì đến cơ quan. Vì vậy, chúng ta đến cơ quan chưa chắc làm việc đã hiệu quả bằng ở nhà", ông nói.

Theo tờ trình của Chính phủ, Điều 6, Nghị quyết này quy định về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP.HCM như sau:

Chủ tịch UBND TP.HCM được ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP.

UBND TP.HCM quy định các nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND quận, huyện thuộc thành phố được ủy quyền cho Chủ tịch xã, phường, thị trấn và thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc quận, huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch quận, huyện, không được ủy quyền các nhiệm vụ, quyền hạn đã được đã ủy quyền theo quy định.

HĐND TP.HCM quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý và mức lương phù hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt trong khả năng, phạm vi ngân sách của thành phố.

UBND TP.HCM được điều chỉnh tên gọi, chức năng, nhiệm vụ các phòng thuộc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, để phù hợp với đặc điểm của thành phố. Việc thực hiện các quy định trên phải gắn với việc sắp xếp bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế, cải cách tiền lương theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nói về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM không chỉ cho địa phương này mà là cho cả đất nước.

Chủ tịch Quốc hội: TP.HCM là đầu tàu, không thể đi chậm

"Quy định cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM không phải chỉ cho TP.HCM mà cho cả nước", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội