Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất cảnh cáo hiệu trưởng vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử

Tập thể trường THPT Vĩnh Xương - nơi nữ sinh lớp 10 theo học - đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với hiệu trưởng và khiển trách phó hiệu trưởng.

Liên quan vụ việc nữ sinh lớp 10 tại An Giang nghi tự tử để phản kháng quyết định kỷ luật của nhà trường, chiều 10/12, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, cho biết vì gia đình đã có đơn tố cáo, lãnh đạo sở đang xử lý đơn thư theo quy định pháp luật.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, ngày 8/12, đoàn công tác của giám đốc sở giáo dục đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán trường THPT Vĩnh Xương. Tại cuộc họp, đoàn công tác và trường đã kiểm điểm, phân tích những sai phạm của ban giám hiệu. Quy trình xử lý kỷ luật ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng, cũng được thực hiện tại cuộc họp này.

Đoàn công tác của sở và tập thể nhà trường đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm và khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh. Bước tiếp theo, hội đồng kỷ luật của sở GD&ĐT sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật với hai cá nhân này theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, đoàn công tác của sở đã gặp gỡ ba và mẹ em Y., nữ sinh lớp 10 nghi tự tử, tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm. Tại đây, ông Hùm đại diện cho nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Nhà trường cho hay ngày 9/12, đại diện trường THPT Vĩnh Xương và địa phương đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

nu sinh An Giang tu tu anh 1

Nữ sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: PLO.

Bà Diễm thông tin sở giáo dục đã họp ở lãnh đạo UBND thị xã Tân Châu và các ngành liên quan, xác định em Y. có vi phạm nội quy trường: Sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ (xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3). Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp cha mẹ của Y. để giáo dục em. Lúc đầu, gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình.

Sở cũng khẳng định trường tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm và đưa ra hình thức kỷ luật không đúng đối với em Y..

Theo lời nữ sinh, sáng 30/11, em cố tình uống hết vỉ thuốc hen suyễn luôn mang theo bên mình để tự tử. Mục đích là chứng minh mình không sai và để các thầy cô thay đổi suy nghĩ về em.

Trước đó, Y. cho rằng em bị thầy cô ở trường gây sức ép về việc đi học phụ đạo và đóng tiền. Nữ sinh cũng bị kiểm điểm vì mặc áo dài mỏng, đi xe phân khối lớn đến trường, dùng điện thoại ghi âm giáo viên trong giờ học.

Ngày 23/11, Y. bị nêu tên trong giờ chào cờ vì phản ánh sự việc ở trường với gia đình không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, sử dụng điện thoại ghi âm giáo viên.

Nữ sinh nói rằng do trường yêu cầu em viết bản kiểm điểm để đọc dưới cờ một lần nữa và sẽ phạt lao động, học lại quy tắc ứng xử vào mỗi sáng trong vòng một tuần, em muốn tìm đến cái chết để giải thoát.

Sở GD&ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác và đang xem xét quy trình kỷ luật hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương. Sở này cũng đang xác minh mức độ liên quan của giáo viên chủ nhiệm của Y. để có hình thức xử lý phù hợp.

'Bộ GD&ĐT đã xóa bỏ kiểu xử phạt xúc phạm học sinh'

Với Thông tư 32, Bộ GD&ĐT đã xóa bỏ hình thức xử phạt tiêu cực, xúc phạm nhân phẩm học sinh, đồng thời tăng cường giải pháp giúp các em điều chỉnh hành vi, sửa chữa khuyết điểm.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục