Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất cấm xe máy dùng động cơ xăng ở Malaysia

Một “nhà hoạt động an toàn” ở Malaysia đã đề nghị với chính phủ rằng xe máy dùng động cơ xăng nên bị cấm lưu thông trên đường phố Malaysia.

Phát biểu tại một sự kiện của Viện nghiên cứu an toàn đường bộ Malaysia (MIROS), ông Sharhim Tamrin nói rằng chính phủ nên cấm xe máy dùng động cơ xăng và coi xe máy điện là phương án thay thế. Lý do người đàn ông này đưa ra là xe máy điện có phạm vi hoạt động giới hạn và tốc độ tối đa chỉ khoảng 80 km/h.

Malaysia cam xe may luu thong anh 1
Malaysia là quốc gia có lượng xe máy đạt mức hơn 3,6 triệu chiếc. 

Sharhim cho biết việc cấm xe máy là bắt chước theo các quốc gia tại khu vực châu Á như Trung Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên thực tế 2 quốc gia này không hề có quy định cấm xe máy, thay vào đó chính phủ khuyến khích người dân sử dụng xe điện vì tính tiết kiệm và Trung Quốc đặc biệt không muốn nền kinh tế của mình bị phụ thuộc vào dầu mỏ.

Shahrim cũng đề cập đến vấn đề những người trong độ tuổi 15-16 tuổi thích điều khiển xe với tốc độ cao. Ông cũng chỉ trích các nhà sản xuất xe máy vì các chương trình quảng cáo đều nhắm đến hiệu suất, điều này sẽ làm cho chủ xe có xu hướng chạy nhanh và tìm mọi cách để xe của họ chạy nhanh hơn.

Trước đây cũng từng có đề xuất cấm xe máy do Bộ trưởng bộ lao động Fadilah Yusof vào năm 2013. Ông kêu gọi xe máy nên bị cấm đi vào đường cao tốc với lý do an toàn.

Malaysia cam xe may luu thong anh 2
Từng có đề xuất chỉ cho phép các phương tiện có dung tích trên 250 cc mới được di chuyển vào đường cao tốc.

Trợ lý Giám đốc cơ quan thực thi điều tra giao thông và cảnh sát của cảnh sát hoàng gia Malaysia đồng tình rằng chính phủ nên cấm xe máy dưới 250 cc di chuyển vào đường cao tốc. Nguyên nhân mà ông đưa ra là do tỷ lệ tử vong của người điều khiển xe máy trên cao tốc nhiều hơn người điều khiển ôtô, mặc dù số vụ tai nạn ôtô cao hơn.Thiên Nguyễn

Nguồn: Carscoops.

Bạn có thể quan tâm

Xe