Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất áp điều kiện kinh doanh lưu trú với loại hình Airbnb

HoREA cho rằng cần giữ hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú như chia sẻ phòng thuê, cho thuê ngắn hạn thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM về việc đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

HoREA cho rằng cần giữ hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Bởi lẽ, trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú đang diễn ra khá phức tạp, có nơi đã phát sinh tình trạng tệ nạn, tội phạm.

De xuat ap dieu kien kinh doanh luu tru voi loai hinh Airbnb anh 1
Du khách có thể đặt phòng thông qua các ứng dụng online mà không cần đến gặp bên cho thuê. Ảnh: Duy Hiệu.

“Hiện nay phát triển loại hình kinh doanh cho thuê nhà theo phương thức ‘chia sẻ phòng thuê’ (Airbnb), kể cả căn hộ chung cư, theo hình thức cho thuê ngắn hạn (theo giờ, theo buổi, ngày, tuần...), kiểu kinh doanh phòng khách sạn tự phục vụ. Bên cho thuê và bên thuê nhà thỏa thuận hợp đồng thuê nhà và thanh toán qua mạng mà không cần gặp nhau”, văn bản nêu.

Ngoài kiến nghị về Airbnb, HoREA đề xuất đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, cần bãi bỏ điều kiện kinh doanh.

Cụ thể, Luật Giáo dục và Luật Dạy nghề đã quy định điều kiện, tiêu chuẩn thành lập và hoạt động của các cơ sở giáo dục và dạy nghề. Do vậy, không cần thiết quy định hoạt động kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản và quản lý, vận hành nhà chung cư vào lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh đó, HoREA đề nghị bổ sung hoạt động "Đầu tư dự án nhà ở xã hội" thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư, vào Khoản 1 Điều 16 Luật Đầu tư để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung vào Luật Đầu tư về chính sách ưu tiên cho chủ đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị được đầu tư các công trình giáo dục, y tế, thể dục thể thao, nhà ở xã hội trong khu vực dự án nếu có yêu cầu và hội đủ điều kiện.

Thủ tướng chỉ đạo chống rửa tiền qua bất động sản

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xử lý phản ánh của báo chí qua bài viết "chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống".


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh