Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề thi Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Đề thi Văn không chuyên được đánh giá không quá khó, thí sinh có thể giải quyết dễ dàng. Tuy nhiên, để vượt lên mặt bằng chung, thí sinh phải thể hiện được sự khác biệt.

Kết thúc giờ làm bài sáng 12/7, Thanh Hằng, thí sinh đến từ Bình Dương, cho biết cấu trúc đề Văn tương tự năm trước nên em không bỡ ngỡ. Tuy nhiên, phần đọc hiểu là thử thách không nhỏ với nữ sinh này.

"Em không chắc chắn với kết quả bài làm lắm, nhất là phần đọc hiểu. Phần làm văn, em chọn phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa", Hằng cho hay.

Trong khi đó, V.P., học sinh trường THCS Nguyễn Gia Thiều, tỏ ra khá tự tin với bài làm của mình. Nam sinh mong đợi mình được 7-8 điểm.

Nhận xét chung về đề, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du (TP.HCM), cho rằng đề không quá khó hay đánh đố, yêu cầu học sinh nắm chắc những tác phẩm đã học. Chỉ cần có chút tư duy logic, không cần quá sâu sắc, thí sinh có thể giải quyết được đề này.

“Đề thi không quá khó với những thí sinh thi vào Phổ thông Năng khiếu nên đa số đều làm bài được. Để ghi điểm và vượt lên mặt bằng chung, thí sinh phải có sự sáng tạo, góc nhìn mới mẻ”, thầy Bảo nhận định.

Giáo viên này đánh giá phần khó nhất là đọc hiểu. Thông thường, dữ liệu đọc hiểu của các đề Văn gần gũi và đơn giản, nhưng đây là đoạn văn của nhà văn Chu Văn Sơn. Cách ông dùng từ ngữ, diễn đạt thường có chiều sâu, mang yếu tố học thuật. Thí sinh phải đọc rất kỹ để cắt nghĩa được từ ngữ và giải thích được biện pháp tu từ.

Đề nghị luận xã hội vừa sức sĩ tử thi vào trường năng khiếu, đòi hỏi kỹ năng vững, đồng thời có cách nhìn nhận bao quát nhưng vẫn lồng được suy nghĩ cá nhân của mình về những con người làm thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống.

Ở câu 3, thí sinh có thể lựa chọn làm một trong 2 đề. Từ cái nhìn của giáo viên, thầy Kim Bảo dự đoán giám khảo sẽ đánh giá cao những thí sinh chọn đề 1 về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.

Với đề 1, thí sinh chọn nhân vật ông họa sĩ hoặc cô kỹ sư để phân tích, sẽ có nhiều góc nhìn mới mẻ, khác biệt, hơn là anh thanh niên vốn rất quen thuộc.

Kết thúc các môn thi không chuyên, thí sinh sẽ bước vào môn thi chuyên, kéo dài từ nay đến ngày 15/7.

de van vao lop 10 pho thong nang khieu anh 3

Lịch thi các môn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Minh Nhật.

Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên tại mỗi cơ sở là tổng số điểm các bài thi không chuyên và điểm bài thi chuyên tương ứng lớp chuyên (đã nhân hệ số).

Điểm xét tuyển vào các lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (không nhân hệ số).

Thí sinh trúng tuyển phải tham gia đủ các bài thi, trong đó có ít nhất một bài thi chuyên, không vi phạm quy chế thi, không có bài thi nào dưới 2 điểm và đạt chuẩn do hội đồng tuyển sinh quyết định.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Thí sinh nhận xét đề thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) khó hơn năm ngoái ở phần hình học. Nhiều em không làm được câu hỏi này.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm