Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề thi Toán lớp 10 THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Giáo viên nhận định đề thi môn Toán vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên có cấu trúc quen thuộc, tính phân loại tốt. Điểm 5-6 sẽ chiếm số lượng lớn.

Chiều 26/5, các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) hoàn thành bài thi môn Toán.

Thầy Hồng Trí Quang - giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI - đánh giá đề thi có cấu trúc không đổi so với năm 2018-2019, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên.

Cụ thể, đề gồm các dạng toán giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Câu 1 thuộc phần giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Đa số thí sinh có thể làm trọn vẹn 2 ý.

Câu 2 thuộc phần giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên khá dễ dàng. Ý 2 là câu bất đẳng thức yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất khó hơn.

Câu 3,hình học có 3 ý. Ý đầu tiên rất quen thuộc khi chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai cũng khá ngắn gọn, tuy nhiên, việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là câu khó để kiếm điểm 9-10.

Câu cuối là bài khó về bất đẳng thức, thuộc dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

de toan vao lop 10 anh 1

Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại nằm ở câu 2b, câu 4 - 2 câu về bất đẳng thức - và câu 3 ý cuối.

Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán, đây là đề vừa sức, có thể đạt 7-8 điểm. Tuy nhiên, học sinh khác có thể giành điểm 5-6.

Trong khi đó, thầy Phạm Ngọc Hưng - giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI - cho rằng đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài.

Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hàng ngày.

Các bạn ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm.

"Yếu tố bất ngờ của đề nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức - một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi”, thầy Hưng nhận định.

Đề thi Toán vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Thí sinh nhận xét đề môn Toán tương đối dễ so với mọi năm. Nhiều học sinh làm trọn vẹn và tự tin đạt điểm cao.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục