Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đề thi Toán dễ nhưng khó lặp lại lịch sử mưa điểm 10'

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn nhận định với đề thi Toán năm nay, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng khó lặp lại lịch sử "mưa điểm 10" như năm 2017.

'Đề thi Toán có 5 câu rất khó, dành cho thí sinh lấy điểm 9, 10' Theo bạn Đinh Quang Cường, CLB Thủ khoa Việt Nam, đề thi môn Toán THPT quốc gia 2019 không có yếu tố gây bất ngờ. Tuy nhiên, đề thi có 5 câu rất khó.

Các giáo viên đều chung nhận định đề Toán năm nay an toàn, nhiều câu cơ bản để học sinh gỡ điểm.

Nhận xét về đề thi THPT quốc gia 2019, thầy Lại Tiến Minh - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - cho hay đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ có 3 câu cơ bản nằm trong chương trình lớp 11.

Các câu được sắp xếp tăng dần độ khó. Học sinh trung bình có thể làm được 4-5 điểm để xét tốt nghiệp. Học sinh khá dễ đạt 8 điểm (đến câu 40). Các câu khó nằm ở cuối đề thi (khoảng 9-10 câu). Các dạng bài thi không quá lạ so với đề minh họa và kiến thức học sinh đã được ôn tập.

de thi toan thpt quoc gia anh 1
Thí sinh sau giờ làm bài thi môn Toán. Ảnh: Việt Hùng. 

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn, trường Archimedes Hà Nội, đánh giá đề Toán năm nay không "lươn lẹo", đánh đố học sinh. 40 câu đầu chỉ hỏi kiến thức cơ bản, mức vận dụng thấp đến trung bình. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa, chăm luyện đề tham khảo, là có thể hoàn thành tốt 40 câu này.

Từ câu 41 trở đi, mức độ vận dụng cao hơn một chút nhưng cũng không đến mức "triệt hạ" thí sinh. Thầy Cẩn tin rằng sẽ có nhiều thí sinh làm được các câu này. Khả năng có điểm 10 khá cao.

Thầy Trần Minh Thịnh, giáo viên dạy Toán trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, nhận định đề Toán "dễ thở" hơn năm ngoái. Cấu trúc đề giống như đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Theo đó, 90% đề nằm trong kiến thức lớp 12, 10% còn lại là kiến thức lớp 10, 11.

“Đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, vừa sức để thí sinh xét tốt nghiệp, tính an toàn cao. Chỉ đáng tiếc là các bài toán thực tế của năm nay không hay bằng năm ngoái. Tôi nghĩ với đề thi này, học sinh yếu cũng có thể làm được 4, 5 điểm. Nhưng để đạt được điểm 9, 10 sẽ khó, các em phải thật sự giỏi và may mắn. 10 câu cuối cùng của đề không đơn giản”, thầy Thịnh nhận xét.

Tương tự, một thầy giáo khác ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) khoe có nhiều học trò làm được 45-47 câu trong tổng số 50 câu của đề. Tuy nhiên, thầy giáo này cho rằng để đạt điểm 10 hoàn toàn không dễ, vì trong 10 câu cuối có nhiều câu lạ và khó chịu.

TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), đánh giá: “Đề năm nay dễ chịu hơn đề năm ngoái. 30 câu đầu đều cơ bản, chỉ cần hiểu khái niệm, định nghĩa là làm được. 10 câu tiếp theo có độ khó tăng lên một chút nhưng đều ở dạng quen thuộc và không gây khó khăn đối với học sinh khá. 10 câu cuối có câu khó nhưng không phải tất cả. Học sinh khá làm được khoảng 42 câu”.

Theo đánh giá của TS Trần Nam Dũng, phổ điểm môn Toán năm nay sẽ đẹp với trung bình và trung vị ở khoảng giữa 5 và 6. Học sinh khá giỏi sẽ không khó đạt được điểm 8 (điều vốn khá xa xỉ ở kỳ thi năm ngoái). Số học sinh đạt điểm 9 sẽ không ít. Trong nhóm 10 câu cuối (tùy vào mã đề) có những câu khó và lạ nên điểm 10 chắc không nhiều.

“Nhân dịp này, cũng xin nhắc lại câu chuyện về lý thuyết dễ - khó - dễ của GS Nguyễn Hữu Việt Hưng đã phát biểu sau kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau một năm lạm phát điểm 10 (2017), chúng ta đã có một năm siêu khó (2018) và năm nay sẽ là năm cân bằng lại. Dù sao thì sau kỳ thi này, làn sóng đề 'vận dụng cao' chắc cũng sẽ dịu bớt, và đó là điều may mắn cho học sinh và giáo viên”, TS Dũng nói.

30 câu đầu của đề thi Toán dễ, nhiều thí sinh vui vì làm được bài Chiều 25/6, nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhận xét đề thi môn Toán vừa sức, bám sát chương trình và đề tham khảo của Bộ GD&ĐT.

Bài giải 24 mã đề thi môn Toán THPT quốc gia 2019

Chiều 25/6, thí sinh kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán, với 50 câu hỏi. Dưới đây là đề thi và gợi ý bài giải 24 mã đề môn Toán.

Quyên Quyên - Nhật Lệ

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục