Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Ngữ văn là môn đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trước khi làm bài vào sáng 25/6, thí sinh có thể thử sức với đề tham khảo của Bộ GD&ĐT.

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT như sau:

Lich thi THPT Quoc gia nam 2019 anh 1

So với đề thi THPT quốc gia năm 2018, đề thi tham khảo năm nay không có bất kỳ sự thay đổi nào về cấu trúc. Khuôn mẫu này được duy trì từ năm 2017 đến nay.

Về mặt nội dung, một số giáo viên nhận xét phần đọc hiểu, đề tham khảo giữ nguyên việc sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa. Sự thay đổi lớn nhất trong phần này nằm ở cách ra các câu hỏi.

Câu đầu tiên không còn kiểm tra học sinh về kiến thức tiếng Việt căn bản như thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt… giống những năm trước. Các câu hỏi đều không yêu cầu học thuộc kiến thức trong sách giáo khoa.

Ở đề tham khảo, phần đọc hiểu yêu cầu học sinh thực hiện chính xác hai thao tác là đọc và hiểu ngữ liệu. Đây là sự thay đổi lớn. Nếu đề thi thật như đề tham khảo, học sinh không cần phải quá tập trung việc học kiến thức tiếng Việt.

Ở phần làm văn, viết đoạn văn là câu hỏi duy nhất không thay đổi. Đề tham khảo giữ nguyên cách hỏi và hình thức thể hiện của câu hỏi như đề thi THPT quốc gia 2018.

Học sinh được yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ về vấn đề được trích ra trong ngữ liệu ở phần đọc hiểu. Học sinh cần nắm chắc nội dung ngữ liệu phía trên để có thể làm tốt câu hỏi này.

Nếu như năm ngoái câu nghị luận văn học yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức lớp 11 và lớp 12, đề tham khảo chỉ hỏi duy nhất kiến thức nằm trong chương trình lớp 12.

Nhìn chung, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo ngưỡng vừa cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp, đồng thời sẽ có độ phân hóa phù hợp để xét tuyển đại học, cao đẳng. Độ phân hóa của đề thi nằm chủ yếu ở lớp 12.

Ngữ văn là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Thí sinh làm bài thi vào sáng 25/6. Lịch thi cụ thể như sau:

Lich thi THPT Quoc gia nam 2019 anh 2

Cần có biện pháp ngăn chặn gian lận thi đại học bằng công nghệ cao

Bộ GD&ĐT siết chặt khâu bảo quản đề, bài thi, chấm thi có thể hạn chế tiêu cực. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng cần có thêm biện pháp ngăn chặn gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm