Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên

Theo đánh giá của giáo viên, đề thi môn Ngữ văn vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhẹ nhàng, giữ cấu trúc quen thuộc như năm ngoái.

Ngày 12/7, gần 3.000 thí sinh bắt đầu cuộc đua vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với môn thi đầu tiên - Ngữ văn.

De van chuyen Khoa hoc Tu nhien anh 1
De van chuyen Khoa hoc Tu nhien anh 2

Đề Ngữ văn vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đánh giá đề thi giữ cấu trúc quen thuộc, gồm câu hỏi trắc nghiệm kiến thức kết hợp đọc hiểu. Câu 2 thuộc chủ đề nghị luận xã hội và câu thứ 3 là nghị luận văn học.

Đề thi có biểu điểm rõ ràng từng câu, giúp học sinh xác định vai trò từng phần và phân bổ thời gian làm bài hợp lý, hiệu quả. Nhìn chung, đề thi vừa sức, kiểm tra tương đối toàn diện kiến thức và kỹ năng của học sinh.

Cô Thu Trang dự đoán với đề thi này, đa số học sinh hoàn thành với phổ điểm từ 6-7 điểm.

Cụ thể, câu 1 liên quan kiến thức tiếng Việt, văn bản trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn thơ trong bài Trở về với mẹ ta thôi của Đồng Đức Bốn).

Câu đọc hiểu kiểm tra kiến thức về thể thơ và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn thơ. Ngữ liệu hay, ngắn gọn, giàu cảm xúc về đề tài tình mẫu tử và biện pháp tu từ dễ xác định đối với học sinh.

Câu 2 yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan mục đích chân chính của việc học, ngữ liệu dẫn dắt từ văn bản Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp.

Đây là kiểu đề bài nghị luận tư tưởng đạo lý, học sinh phải thể hiện kỹ năng nghị luận kết hợp hiểu biết xã hội, đưa dẫn chứng thuyết phục.

Câu 3 là câu hỏi nghị luận văn học tự chọn 1 trong 2 đề yêu cầu phân tích bài thơ Viếng lăng Bác hoặc phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà.

Yêu cầu đề bài không lạ, không khó nhưng học sinh phải nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt, chọn lọc phân tích các hình ảnh thơ/biện pháp tu từ hoặc phân tích nhân vật đi theo tình huống truyện.

Với câu 3, chiếm 50% điểm của bài thi, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, lưu ý thêm điểm số cao sẽ dành cho những bài viết vừa đảm bảo về diện rộng của phạm vi vấn đề, vừa có những điểm nhấn, những trọng tâm để tạo ấn tượng cho giáo viên chấm.

"Một số bạn khi làm câu 3b thường chỉ phân tích tình cảm của ông Sáu dành cho bé Thu. Nhưng để dành điểm tối đa, các em cần phân tích nhân vật ở cả hai bình diện, một người chiến sĩ yêu nước và một người cha yêu con hết mực", thầy Hùng cho hay.

Thầy Nguyễn Phi Hùng cũng cho rằng nhìn chung, phạm vi kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Câu hỏi Nghị luận xã hội lấy lời dẫn từ bài Bàn luận về phép học trong chương trình Ngữ văn 8.

Đề thi không có những câu hỏi khó mang tính đánh đố thí sinh, phù hợp mục đích của một bài thi điều kiện vào trường chuyên khối khoa học tự nhiên. Các thí sinh có kiến thức cơ bản vẫn có thể hoàn thành tốt và tự tin cho các bài thi chuyên của mình ở phía sau.

'Chiếc lược ngà' vào đề thi Văn lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) kết hợp trắc nghiệm và tự luận.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục