Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề thi dễ, dự báo điểm chuẩn đại học tăng

Thông qua đề thi và tình hình làm bài của sĩ tử, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn của các trường đại học năm nay sẽ tăng so với năm ngoái.

Kết thúc các môn thi THPT quốc gia 2019, cả thí sinh, giáo viên và chuyên gia đều nhận định đề thi năm nay "dễ thở" hơn hẳn năm 2018. Do đó, điểm chuẩn vào các trường đại học dự báo sẽ tăng.

Tạo điều kiện cho học sinh tốt nghiệp?

Lý giải về đề thi các môn năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng có thể một phần do cách tính điểm xét tốt nghiệp thay đổi. Bên cạnh đó, đề thi các môn năm ngoái quá khó, học sinh, giáo viên đều than.

“Có lẽ sau nhiều ý kiến phản biện về công tác ra đề thi năm 2018, năm nay, những người ra đề đã tiếp thu và điều chỉnh. Năm 2017, đề thi bị chê dễ quá, không phân loại được. Năm nay cũng có những ý kiến tương tự, nhưng không đến nỗi như năm 2017”, TS Dũng nói.

diem chuan dai hoc 2019 anh 1
Công thức tính điểm tốt nghiệp năm 2019. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Năm 2019, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Đây là sự thay đổi lớn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Các năm trước, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT bằng 50% điểm bài thi.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), cho rằng việc ra đề thi dễ hơn để học sinh tốt nghiệp THPT là điều đã được dự đoán trước.

“Ngay khi có đề thi minh họa các môn, nhiều người đã đoán được đề thi năm nay sẽ dễ hơn để học sinh có 'cơ' tốt nghiệp”, thầy Du cho hay.

Đánh giá về các môn thi vừa qua, thí sinh Phương Yến, trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM), nói đề thi các môn đều vừa sức, thậm chí nhiều môn còn dễ hơn đề tham khảo được công bố trước đó.

Điểm chuẩn có thể tăng 1-4 điểm

Thông qua đánh giá đề thi các môn, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự đoán mức trúng tuyển các trường đại học năm nay sẽ đồng loạt tăng.

"Đề thi các môn năm nay đều được đánh giá dễ hơn năm 2018. Dù khó có thể xảy ra tình trạng 'mưa' điểm 10 như năm 2017, điểm 9, 10 chắc chắn sẽ nhiều", thạc sĩ Sơn nhận định.

diem chuan dai hoc 2019 anh 2
Cô trò vui mừng sau khi hoàn thành tất cả các môn thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đại diện ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM cho rằng điểm sàn xét tuyển đại học chắc chắn cao hơn năm ngoái, điểm chuẩn các trường sẽ tăng.

"Mức trúng tuyển năm nay có thể tăng từ 1-4 điểm. Các trường hàng đầu, điểm chuẩn sẽ tăng từ 2-3 điểm. Những trường có mức trúng tuyển từ 16-20 điểm sẽ ít thay đổi do khoảng này tập trung đông thí sinh", ông Sơn dự đoán.

Với tình hình học trò làm bài thi khá tốt, cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), cũng dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay chắc chắn tăng.

"Học sinh đi thi về đều nhận xét đề dễ, các em làm bài tốt, nhiều giáo viên cũng nói tương tự nên khả năng cao năm nay điểm chuẩn vào các trường sẽ tăng", cô Dung nói.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM, cũng đánh giá đề thi năm nay dễ hơn so với năm 2018. Điểm chuẩn các trường có thể tăng, cụ thể thế nào cần chờ thực tế chấm thi. 

Không chỉ giáo viên, nhiều thí sinh cũng đưa ra dự đoán tương tự thông qua đánh giá đề thi và tình hình làm bài của bạn bè. Hoài Phương, thí sinh tự do đã trải qua kỳ thi THPT quốc gia 2 năm liên tiếp, cho biết sự chênh lệch về độ khó của đề 2 kỳ thi rất dễ nhận thấy và cũng được dự đoán từ trước.

"Năm nay, em cảm giác đề thi chủ yếu phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp nên các câu hỏi đều tập trung phần kiến thức trọng tâm thầy cô đã ôn tập. Đa số thí sinh đều dễ dàng đạt điểm 5, 6. Năm ngoái, nhiều môn phải trầy trật lắm mới có điểm 5. Em nghĩ điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng, nhất là các trường hàng đầu", Phương dự đoán.

'Em thấy đỗ đại học bây giờ dễ quá' Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều thí sinh cho rằng đỗ đại học bây giờ quá dễ so với trước đây, thậm chí xét học bạ là có thể trở thành sinh viên.

Thí sinh ăn mừng như giành chiến thắng sau cuộc 'vượt vũ môn'

Kết thúc 3 ngày thi THPT quốc gia, những hình ảnh đọng lại trong và ngoài cổng trường chủ yếu là nụ cười và những pha nhảy cẫng ăn mừng của thí sinh sau khi làm tốt bài thi.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm