Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dê rừng ibex hồi sinh tại Pháp

Sau khi được du nhập từ Tây Ban Nha, những con dê rừng sừng dài đặc biệt đã phát triển mạnh mẽ ở Pháp. Loài bản địa đã bị xóa sổ hơn một thế kỷ trước.

Quần thể dê ibex, loài dê rừng đặc trưng của dãy núi Alpes, được mang về từ Tây Ban Nha và đang phát triển mạnh mẽ tại vùng Pyrenees, miền Nam nước Pháp. Đây là loài dê hoang dã, có đặc điểm là cặp sừng dài và cong. Chúng là những bậc thầy leo núi, có thể di chuyển trên những vách đá để tìm cỏ, lá và rêu.

Các quan chức đã thống kê được 70 cá thể ibex mới sinh trong năm nay tại Công viên Quốc gia Pyrenees và gần Công viên Ariege, nằm trong vùng đồi núi hiểm trở ngăn cách Pháp và Tây Ban Nha. Hiện số lượng cá thể tại Pháp đã lên khoảng 400. Chúng không phải là dê rừng Pyrenees bản địa.

Hai con cuối cùng thuộc giống bản địa trên đất Pháp đã bị bắn chết vào năm 1910. Dê rừng Pyrenees được xác nhận tuyệt chủng vào năm 2000, khi con dê cái cuối chết trên lãnh thổ Tây Ban Nha, theo Guardian.

De rung ibex hoi sinh tai Phap anh 1

Dê rừng Tây Ban Nha đã được du nhập vào dãy núi Pyrenees của Pháp hơn 100 năm sau khi loài dê bản địa bị xóa sổ. Ảnh: AFP/ Iroz Gaizka.

Những con dê rừng gần đây tại Pháp thuộc giống Tây Ban Nha, là một nhánh khác của dê rừng Iberia và được đưa về từ một khu bảo tồn ở Tây Ban Nha năm 2014.

Jerome Lafitte, phụ trách mảng động vật tại Công viên Pyrenees, chia sẻ với AFP: "Xét trên mục tiêu ban đầu là thiết lập một quần thể cốt lõi đủ khả năng tồn tại, có thể nói hoạt động này đã thành công".

Matthieu Cruege, giám đốc Công viên Ariege, cho biết: "Đây là những loài động vật tuyệt vời và thực sự rất thú vị khi bạn có thể nhìn thấy chúng. Dê rừng là một sự bổ sung thiết thực cho du lịch miền núi".

Giới chức Pháp sẽ cố gắng đa dạng hóa nguồn gen bằng cách du nhập dê rừng từ các khu vực khác trong năm tới.

"Chúng ta sẽ phải đợi thêm 30 năm nữa mới có thể nhìn thấy dê rừng trên khắp dãy núi Pyrenees", Jean-Paul Crampe, thành viên Ủy ban Khoa học của Công viên Quốc gia Pyrenees, cho biết. "Đây là một loài phổ biến. Và việc du nhập loài này dễ dàng hơn nhiều so với gấu hoặc sói".

Dùng trực thăng di chuyển bò ở Thụy Sĩ Người chủ trang trại gọi trực thăng để di chuyển con bò xuống núi, tại Klausen Pass, Thụy Sĩ.

Chó hoang biết hát tái xuất

Mặc dù bị coi là đã tuyệt chủng từ 50 năm trước, loài chó hoang biết hát quý hiếm New Guinea bất ngờ xuất hiện trở lại và cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu thuần hóa chó.

Bí ẩn lớn nhất đại dương - cá mập voi khổng lồ sinh con thế nào?

Công nghệ siêu âm và cơ hội quan sát hành vi giao phối có thể giúp khám phá những bí ẩn về loài cá khổng lồ hiền lành này, ngăn chặn chúng khỏi tuyệt chủng.

Sói xám quý hiếm đi hơn 14.000 km chết ở California

Một con sói xám thuộc động vật có nguy cơ tuyệt chủng vừa được phát hiện đã chết ở California. Con sói này đã di chuyển quãng đường hơn 14.000 km.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Tư liệu Thế giới