Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề phòng UAV Triều Tiên, Hàn Quốc cân nhắc mua hệ thống cảnh báo

Quân đội Hàn Quốc đang xem xét việc mua công nghệ phòng không của Israel, sau khi không thể ngăn chặn các UAV Triều Tiên tiến vào không phận hồi cuối tháng 12/2022.

Hệ thống cảnh báo sớm Sky Spotter của Israel. Ảnh: Aviation International News.

Yonhap dẫn một nguồn tin ngày 8/1 nói rằng quân đội Hàn Quốc cân nhắc mua hệ thống cảnh báo Sky Spotter của Israel để tăng cường năng lực phòng không.

Hệ thống Sky Spotter có thể phát hiện và theo dõi các máy bay không người lái (UAV), các vật thể như diều hay bóng bay, cùng những mối đe dọa khác mà radar thông thường không thể phát hiện.

Hệ thống này sử dụng mạng lưới cảm biến quang học tinh vi, có thể phát hiện các mục tiêu nhỏ, hay các máy bay dùng công nghệ chống radar. Sky Spotter cũng dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân loại và nhận dạng mục tiêu để tránh những cảnh báo nhầm, theo Jerusalem Post.

Quân đội Hàn Quốc sẽ có quyết định chính thức trong vài tuần tới về việc liệu có gửi yêu cầu mua Sky Spotter hay không.

uav xam nhap han quoc anh 1

Một UAV Triều Tiên rơi ở lãnh thổ Hàn Quốc vào năm 2017, được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trưng bày trước công chúng. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc đã nhận nhiều chỉ trích về năng lực phòng không, sau khi 5 UAV của Triều Tiên đã tiến vào không phận nước này hôm 26/12/2022 và hoạt động trong nhiều giờ. Một UAV được báo cáo đã hoạt động gần vùng cấm bay quanh phủ tổng thống.

Thông tin việc Hàn Quốc quan tâm đến công nghệ quốc phòng Israel xuất hiện sau hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Israel có hiệu lực cách đây vài tuần.

Cuốn sách giải mã 'hiện tượng' Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách Giải mã Hàn Quốc sành điệu (The Birth of Korean Cool). Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện và quan sát của Euny Hong, hiện đã là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng, về cách một quốc gia vươn lên dẫn đầu toàn cầu về kinh tế, công nghệ, giáo dục và pop culture (văn hóa đại chúng).

Độc giả có thể đọc sách tại đây.

UAV Triều Tiên đã xâm nhập vùng cấm bay quanh phủ tổng thống Hàn Quốc

Một quan chức Hàn Quốc ngày 5/1 thừa nhận một trong 5 UAV Triều Tiên tiến vào Hàn Quốc tháng trước đã hoạt động trong vùng cấm bay gần văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Hàn Quốc lần đầu đưa UAV vào Triều Tiên

Động thái của Seoul được cho là nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng trước đó điều động 5 máy bay không người lái vào không phận Hàn Quốc, theo Bloomberg.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm