Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đệ nhất phu nhân tài sắc sẽ thay đổi bộ mặt TQ?

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên, một ca sĩ dân gian nổi tiếng bậc nhất và cũng là một đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh AIDS, được xem là có mức độ thu hút truyền thông không thua kém phu quân, tân Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đệ nhất phu nhân tài sắc sẽ thay đổi bộ mặt TQ?

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên, một ca sĩ dân gian nổi tiếng bậc nhất và cũng là một đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh AIDS, được xem là có mức độ thu hút truyền thông không thua kém phu quân, tân Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hôm nay ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên bao gồm các điểm dừng chân tại Moscow, 3 nước châu Phi và Durban (Nam Phi). Tháp tùng Chủ tịch Tập là người vợ xinh đẹp, nổi tiếng của ông, Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên.

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên tỏa sáng trên sân khấu.

Thông tin về việc bà Bành tháp tùng Chủ tịch Tập trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị là người đứng đầu Trung Quốc đã lôi cuốn sự chú ý rộng rãi trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Cư dân mạng Trung Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào bà Bành trong việc giúp nâng cao hình ảnh của Bắc Kinh ở nước ngoài.

“Đệ nhất phu nhân của mỗi nước đều có phong cách và sự thu hút riêng của họ. Điều gây ấn tượng với thế giới chính là dấu ấn đặc trưng và sự khác biệt", nhà khoa học chính trị thuộc Đại học Thanh Hoa, Tang Xiaoyang, bình luận.

Ở Trung Quốc, bà Bành Lệ Viên nổi tiếng với hình ảnh một ca sĩ nhạc dân gian xinh đẹp, quyến rũ trong chiếc áo dài thướt tha trên sân khấu ca nhạc và hát những bài ca ngợi Đảng Cộng sản. Nhưng giờ đây, bà sẽ được đánh giá trên một sân khấu khác xa với những cử tọa không quen với hình ảnh một ca sĩ của bà.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Moscow, Tanzania, Nam Phi và Cộng Hòa Dân Chủ Congo được xem là cơ hội hiếm có để tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xây dựng hình ảnh trong vai trò là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc trước công chúng nước ngoài. Và Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho phu quân mình.

Tại Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập sẽ tập trung củng cố quan hệ vững chắc, lâu bền giữa hai nước và tăng cường hợp tác song phương vốn đã phát triển mạnh trong các lãnh vực như năng lượng, hàng không, không gian và kỹ thuật.

Tại châu Phi, mục đích của Bắc Kinh không phải chỉ nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại mà còn phải tập trung vào nỗ lực giảm bớt các quan ngại, Trung Quốc đang bòn rút tài nguyên châu lục này nhằm thỏa mãn nhu cầu năng lượng khổng lồ của họ.

Do đó, tháp tùng phu quân công du lục địa đen, Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên được kỳ vọng sẽ giúp ông Tập xây dựng hình ảnh thân thiện của Trung Quốc.

“Bà Bành xinh đẹp, nổi tiếng và được nhiều người hâm mộ. Vì đây là lần đầu tiên bà xuất hiện trong vai trò mới của mình, bà sẽ gây được ấn tượng và ảnh hưởng tốt”, bà Zhong Xin, Giáo sư báo chí Đại Học Renmin nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Zhong giải thích, Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên sẽ không chỉ tỏ ra hình ảnh tích cực cho riêng bà mà còn cho phu quân bà là Chủ tịch Tập cũng như cả đất nước Trung Quốc. Bà Bành được kỳ vọng sẽ tham gia một số hoạt động trước công chúng cùng với các đệ nhất phu nhân khác.

Một số cơ quan truyền thông thậm chí còn loan tin, bà Bành có thể có một bài diễn văn trong Hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS vào tuần tới. Theo bà Zhong, những sự kiện nổi bật như vậy đối với một đệ nhất phu nhân Trung Quốc được xem là một tiền lệ mới, khác xa so với truyền thông của Trung Quốc.

“Trung Quốc không có truyền thống đệ nhất phu nhân tháp tùng phu quân công du như ở các nước phương Tây”. Dù những người tiền nhiệm của tân Chủ tịch Tập gần đây như ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào có mang theo phu nhân trong các chuyến công du nước ngoài thì các đệ nhất phu nhân Trung Quốc sẽ thường giữ khoảng cách với truyền thông và hiếm khi được truyền thông Trung Quốc đề cập đến.

Dù bà Bành được đặt nhiều kỳ vọng như vậy, tuy nhiên, một số nhà phân tích Trung Quốc vẫn nhấn mạnh, sự thành công ở nước ngoài của ông Tập sẽ tùy thuộc vào kỹ năng chính trị của ông chứ không phải nhờ vào sự nổi tiếng của bà.

“Cho tới nay, phu nhân Chủ tịch Tập được hâm mộ rộng rãi tại Trung Quốc và có thể ở xã hội phương Đông. Nhưng điều này không quan trọng bởi chính Chủ tịch Tập đã có sức lôi cuốn quần chúng mạnh mẽ. Tại thời điểm này điều đó là đủ”, Shi Yinhong, nhà khoa học chính trị Trung Quốc nhấn mạnh.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm