Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đệ nhất phu nhân Mỹ lại dính nghi án đạo văn

Bà Melania Trump lại vướng phải nghi án đạo văn khi cuốn sách mới ra mắt trong chiến dịch giáo dục an toàn trực tuyến cho trẻ gần như giống hệt tài liệu xuất bản 4 năm trước.

Một cuốn sách hướng dẫn cỡ nhỏ được xuất bản trong chiến dịch mới của Melania Trump về an toàn trực tuyến cho trẻ có nét giống kỳ lạ một tài liệu được phát hành dưới thời chính quyền Barack Obama.

Các văn bản và đồ họa trong cuốn "Be Best" (tạm dịch: "Hãy là điều tuyệt vời nhất") của bà Melania gần như giống hệt phiên bản trước của Ủy ban Thương mại Liên bang.

Melania dao van anh 1
Đệ nhất phu nhân Mỹ giới thiệu về chiến dịch "Be Best" tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 7/5. Ảnh: AP.

Cuốn sách này ban đầu được mô tả trên trang web của chiến dịch là "được soạn bởi Đệ nhất phu nhân Melania Trump và Ủy ban Thương mại Liên bang". Sau khi những điểm tương đồng với phiên bản thời Obama được nêu ra trên một loạt trang web, phần mô tả đã được sửa đổi thành cuốn sách "do Ủy ban Thương mại Liên bang soạn, được Đệ nhất phu nhân Melania Trump quảng bá".

Hôm 8/5, Nhà Trắng ra tuyên bố chỉ trích truyền thông "đối lập" vì đã lấy "một ngày có ý nghĩa thúc đẩy lòng tốt và những nỗ lực tích cực cho trẻ em để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với đệ nhất phu nhân và sáng kiến mới của bà".

Tuyên bố nêu chiến dịch của bà Melania nhằm hỗ trợ trẻ em và mở đối thoại về các vấn đề ảnh hưởng đến trẻ bao gồm cả việc giúp Ủy ban Thương mại Liên bang quảng bá tập sách. Nhà Trắng cũng kêu gọi cánh truyền thông "cố gắng làm tốt nhất công việc của họ" bằng cách tập trung vào chương trình của bà Trump.

Melania dao van anh 2
Nét tương đồng từ một trang trong hai tập sách: bên trái là phiên bản năm 2014, bên phải là phiên bản của bà Trump. Ảnh: BBC.

Năm 2016, Melania Trump bị cáo buộc là đã "đạo" nhiều phần trong bài phát biểu của mình từ bài phát biểu năm 2008 của Michelle Obama.

Sau khi các nhà bình luận chỉ ra quá nhiều điểm tương đồng giữa hai bài phát biểu, Meredith McIver, nhân viên chính quyền Trump đã soạn bài phát biểu của bà Trump, thừa nhận việc "vay mượn" từ bà Obama.

Những khoảnh khắc thân tình giữa Trump và Macron Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron thể hiện tình hữu nghị đặc biệt qua những cái chạm trong chuyến thăm của Tổng thống Macron tại Mỹ từ ngày 23/4.

Suit và nón trắng: Đệ nhất phu nhân Mỹ 'gây bão' truyền thông

Từng bị xem là "kẻ vắng mặt", bà Melania Trump giờ đây nghiễm nhiên chiếm sóng truyền thông với phong cách thời trang gây ấn tượng mạnh khi đón tiếp tổng thống Pháp.

Đệ nhất phu nhân Mỹ tất bật chuẩn bị quốc yến đầu tiên

Quốc yến đầu tiên của chính quyền Trump được đệ nhất phu nhân Melania đích thân chuẩn bị mà không có sự hỗ trợ từ nhân sự chuyên nghiệp bên ngoài Nhà Trắng.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới