Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đệ nhất phu nhân bí ẩn trong Nhà Trắng

Trong khi ông Trump đang chuẩn bị mạnh mẽ cho kế hoạch tái tranh cử, bí ẩn vẫn bao trùm vợ của ông - Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Có xu hướng đề cao sự riêng tư, sở hữu số phụ tá và trợ lý chỉ bằng một nửa so với hai người tiền nhiệm, bà Melania đang thực hiện vai trò đệ nhất phu nhân theo một cách khác biệt so với các đệ nhất phu nhân khác của nước Mỹ.

Bà Melania có rất ít, thậm chí có thể nói là gần như không có cuộc phỏng vấn nào trên phương tiện truyền thông - gần đây nhất là trên Fox News vào tháng 12 năm ngoái - và một vài bài phát biểu của bà, thường không dài quá năm phút, đã nhanh chóng biến mất trong một chu kỳ tin tức xoay vòng nhanh chóng xung quanh chồng của bà.

Melania Trump - de nhat phu nhan bi an anh 1
Bà Melania Trump trong ngày đầu tiên đảm nhận cương vị đệ nhất phu nhân Mỹ. Ảnh: New York Times.

Không quá nổi bật

Những điều đó không có nghĩa là đệ nhất phu nhân không tạo nên những dấu ấn. Bà Melania đã có những chuyến đi một mình đến các bang và ra nước ngoài, hy vọng tác động tích cực đến thế hệ trẻ bằng cách dạy họ phản ứng lành mạnh hơn với cảm xúc và rèn luyện lòng tốt của bản thân.

Sáng kiến "Trở thành phiên bản tốt nhất" (Be Best) của bà, tập trung vào việc hướng dẫn trẻ em sống tốt, có hành vi đẹp trên mạng xã hội và bảo vệ trẻ em trước những tác hại của cuộc khủng hoảng thuốc gây nghiện, đã kỷ niệm một năm hoạt động trong tháng 5 vừa qua. Bà Melania Trump đánh dấu sự kiện này bằng buổi lễ diễn ra ở Vườn Hồng, Nhà Trắng và thông báo sẽ mở rộng nền tảng cho chương trình, mặc dù chưa công bố những chi tiết cụ thể.

Bên cạnh đó, bà Melania đã tiết lộ về lịch trình của mình trong năm nay với một chuyến đi nước ngoài một mình. Đó sẽ là lần thứ 2 đệ nhất phu nhân làm việc này sau chuyến đi đến 5 nước châu Phi hồi tháng 10/2018.

Mặc dù các chính sách trong nhiệm kỳ của bà Melania vẫn còn khá mỏng, đệ nhất phu nhân có đóng góp lớn trong nhiều vai trò truyền thống. Bà là người giám sát các sự kiện như Lăn trứng Phục sinh hoặc việc trang trí các kỳ nghỉ lễ khác ở Nhà Trắng, tham gia lên kế hoạch và thực hiện những giao thức thích hợp trong các chuyến đi nước ngoài. Bà Melania cũng được đánh giá là có sự hiện diện ổn định, điềm tĩnh bên cạnh chồng mình trong các chuyến thăm và lúc tổng thống đưa ra những thông báo trang trọng.

Tuy vậy, so với hai người tiền nhiệm là Michelle Obama và Laura Bush, Melania Trump không nổi bật và dễ tiếp cận bằng. Vẫn có những người cho rằng bà Trump là một đệ nhất phu nhân bất đắc dĩ. "Tôi vẫn cảm thấy bà ấy là một trong những đệ nhất phu nhân độc đáo nhất mà chúng ta có", cây viết của New York Times, Frank Bruni chia sẻ.

"Rất nhiều trong số những đệ nhất phu nhân gần đây có vẻ như đã không muốn ở vị trí đó. Bạn biết đấy, chồng của họ ra tranh cử tổng thống là điều trái ngược với mong muốn của họ, và họ làm theo với mong muốn hỗ trợ chồng mình. Melania là ví dụ tiêu biểu cho điều đó. Và tôi cảm thấy, dường như trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng như nhiệm kỳ này, có một khoảng cách nhất định giữa bà ấy và vị trí đệ nhất phu nhân", ông Bruni nhận định.

Melania Trump - de nhat phu nhan bi an anh 2
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày ra đời sáng kiến Be Best của bà, trong đó chú trọng đến 3 khía cạnh: đảm bảo sức khỏe tinh thần cho trẻ em, ngăn chặn hành vi xấu trên mạng xã hội và bảo vệ trẻ em trước tác động của cuộc khủng hoảng thuốc gây nghiện. Ảnh: AP.

Phó chánh văn phòng đệ nhất phu nhân, kiêm giám đốc truyền thông của bà Melania, Stephanie Grisham, có ý kiến khác. Văn phòng của Grisham nằm ngay sát văn phòng đệ nhất phu nhân. Grisham cho biết cô "thực sự là tuyến phòng thủ đầu tiên" khi phải bảo vệ bà chủ của mình.

Giám đốc truyền thông của bà Melania cho biết đệ nhất phu nhân có mối liên kết chặt chẽ với nhóm phụ tá bao gồm 12 người ở Cánh Đông Nhà Trắng. Con số này ít hơn hẳn so với số trợ lý của bà Michelle Obama và Barbara Bush, khi cả hai người đều có ít nhất 20 nhân viên làm việc cho họ.

Chia sẻ với CNN, Grisham cho rằng đội ngũ nhỏ gọn của bà Trump giúp nhóm của cô cảm thấy được tin cậy và hỗ trợ. Đệ nhất phu nhân trực tiếp giám sát các cuộc tuyển chọn nhân viên và sự ổn định ở Cánh Đông là điều hoàn toàn đối lập với khung cảnh hỗn loạn ở Cánh Tây Nhà Trắng, nơi nhân sự trong nội các và các trợ lý của ông Trump thường xuyên xáo trộn.

"Với một đội ngũ nhỏ làm việc ở Cánh Đông, chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ. Chúng tôi cần phải như vậy. Chúng tôi rất thân thiết", cô Grisham chia sẻ.

Đệ nhất phu nhân rất tích cực tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Cánh Đông và Nhà Trắng. Cô Grisham cũng chia sẻ bà Melania là một người sếp "vui tính" và biết quan tâm. Bà thường dành thời gian để giúp nhân viên thoải mái bằng cách lắng nghe họ và tìm hiểu về gia đình và cuộc sống của họ bên ngoài Nhà Trắng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc sử dụng một đội ngũ trợ lý nhỏ gọn, dù có lợi cho các giao tiếp cá nhân, lại là dấu hiệu của một sự không hứng thú với công việc.

"Tôi nghĩ một đội ngũ nhỏ ở Cánh Đông sẽ đặt bạn vào thế bất lợi lớn và cũng gửi một thông điệp về việc bạn muốn làm bao nhiêu và bạn sẵn sàng làm bao nhiêu", Kate Andersen Brower, cây viết của CNN, nhận định.

Ít quan tâm mọi người nghĩ gì

Trong khi các đệ nhất phu nhân trước đã rèn luyện kỹ năng đồng tình với chồng mình về mọi mặt: cá nhân, chính trị, công khai. Bà Melania Trump đã chọn một con đường rất khác. "Tôi có tiếng nói và ý kiến riêng của mình. Đối với tôi điều rất quan trọng là thể hiện cảm xúc của mình", bà nói trước máy quay trong cuộc họp báo vào tháng 10 năm ngoái tại Ai Cập

Bản thân bà Melania cũng phải hứng chịu những sự chỉ trích dữ dội chỉ đơn giản vì bà là vợ ông Trump. Nhiều nhà phê bình cho rằng thật không hợp lý khi bà mở chiến dịch chống lại nạn bắt nạt trực tuyến trong khi kết hôn với một người đàn ông thường xuyên sử dụng mạng xã hội để gây sức ép với người khác.

Melania Trump - de nhat phu nhan bi an anh 3
Đệ nhất phu nhân đôi khi phải hứng chịu những chỉ trích chỉ vì bà là vợ của ông Trump. Ảnh: AP.

"Không phải lúc nào tôi cũng đồng ý với những dòng tweet của ông ấy, và tôi nói với ông ấy điều đó", bà Melania phát biểu ở Ai Cập.

Đó là điều đặc biệt của bà Melania Trump, nước Mỹ có một đệ nhất phu nhân nói rằng trong số những vai trò của vị trí mình đang nắm giữ (một công việc không có mô tả cụ thể), không phải là để kiểm soát tổng thống, cũng không đồng ý mù quáng với chồng mình trên tất cả các mặt trận. Thay vào đó, bà Melania thừa nhận có những hành vi của ông Trump khiến bà cảm thấy phiền.

Không giống như ông Trump, và cũng không giống như hai đệ nhất phu nhân trươc đó, bà Melania dường như không quan tâm lắm đến việc công chúng nhìn nhận mình như thế nào, dù cho bà đang ở trong một trong những giai đoạn chia rẽ chính trị nhất của lịch sử đất nước.

"Tôi không nghĩ là bà Melania muốn có sự nổi tiếng. Bạn chỉ theo đuổi sự nổi tiếng và các phiếu thăm dò khi bạn cố gắng biến những cái đó thành một điều gì đó có lợi, kiểu như sự nổi tiếng là một loại tiền tệ để phục vụ mục đích gì đấy", ông Bruni nhận xét.

Cuối tuần này đánh dấu quãng thời gian 4 năm kể từ ngày bà Melania tháp tùng chồng mình xuất hiện tại Tháp Trump, khi ông tuyên bố ra tranh cử. Đến bây giờ, bà vẫn vậy, vẫn điềm tĩnh, tinh tế, khó nắm bắt và ít khi biểu lộ cảm xúc.

"Tôi có cảm giác rằng bà ấy ít quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về mình, hơn bất cứ người tiền nhiệm nào", ông Bruni cho biết.

Màu sơn mới của TT Trump cho Air Force One gây liên tưởng bất ngờ

Màu sơn của Air Force One mới sẽ tương tự máy bay riêng của Tổng thống Trump. Nếu được phê duyệt, đây là lần đầu tiên chuyên cơ tổng thống Mỹ thay đổi thiết kế kể từ năm 1960.

Đệ nhất phu nhân Melania 'chữa cháy' cho TT Trump trước Nữ hoàng Anh

Đệ nhất phu nhân Melania Trump kịp thời xuất hiện để "chữa cháy" cho Tổng thống Trump trong chuyến thăm Vương quốc Anh, khi ông không nhận ra món quà mình từng tặng Nữ hoàng.

Sơn Trần

(theo CNN)

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới Tư liệu