Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị xóa tên 'nhà báo quốc tế' khỏi danh sách hội viên nhà báo

Học viện Báo chí và Tuyên truyền có đơn vị đề nghị Hội Nhà báo xóa tư cách hội viên của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Ngày 7/5, trao đổi với Zing.vn, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh, cho biết Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có đơn đề nghị xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn ra khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/3, lãnh đạo Hội Nhà báo ký quyết định công nhận tư cách hội viên cho ông Tuấn. Tuy nhiên, người này vẫn chưa được cấp thẻ hội viên.

nha bao quoc te Le Hoang Anh Tuan anh 1
"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn bị đề nghị xóa tên khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Người làm báo.

Trả lời về lý do Học viện Báo chí là đơn vị đề nghị công nhận tư cách hội viên rồi lại đề nghị xóa với “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, ông Phan Hữu Minh cho biết sau khi dư luận có ý kiến, Hội Nhà báo đề nghị đã xác minh lại các tiêu chuẩn, điều kiện của “nhà báo quốc tế”.

Việc xác minh cho thấy ông Tuấn không phải cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà chỉ là người đến thỉnh giảng. Trong khi đó, theo quy định,  cán bộ được đề nghị phải là người ký hợp đồng và hưởng lương ở đơn vị đó.

Cũng theo ông Minh, cho đến nay chưa thấy “nhà báo quốc tế” này vi phạm nội quy của hội viên Hội Nhà báo Việt Nam nên không thể xử lý, chỉ có thể yêu cầu kiểm tra lại tiêu chuẩn hội viên.

Với dư luận cho rằng ông Tuấn có dấu hiệu lừa đảo, ông Minh cho rằng đó mới là những thông tin trên mạng chứ chưa có kết luận. Việc này thuộc thẩm quyền làm rõ của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Trong khi đó, PGS.TS Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay ông Lê Hoàng Anh Tuấn trước đây hoạt động tại Hội Nhà báo Việt Nam và thông qua đó, trường mới biết người này. Sau đó, ông Tuấn có tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức.

Khi học viện tổ chức hội thảo ở Nghệ An, ông Tuấn gửi bài tham luận và trường mời dự sự kiện.

Ông An thừa nhận ông Tuấn từng đăng ký học lớp bồi dưỡng về quản lý báo chí truyền thông của học viện, làm quen thầy cô ở đây. Ông này tự giới giới thiệu là Phó tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, trưng ra các giấy tờ chứng minh bằng cấp quốc tế.

Trước đó, báo chí đăng tải thông tin sáng 27/2/2019, trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ "Ngày trở về", chào mừng ông Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 của trường. Ông Tuấn tự giới thiệu là "nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ" và là "Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế".

Bà Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 3, cho hay ông Lê Hoàng Anh Tuấn là học sinh cũ, sau khi thành danh đã liên hệ với nhà trường xin về tỏ lòng tri ân, cảm ơn nhà trường. Buổi gặp mặt có các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và cấp tỉnh.

Nói về việc nhà trường in băng rôn tại buổi lễ, bà Mai cho biết là do ông Tuấn tự in và xin phép nhà trường treo.

Hội Nhà báo Việt Nam lên tiếng về 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn vừa được kết nạp làm hội viên Hội Nhà báo nhưng chưa có thẻ. Hội đang rà soát lại điều kiện, tiêu chuẩn của người này.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm