Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết em họ, đốt xác

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Văn Minh xin lỗi mọi người vì những việc mình đã gây ra. Đại diện VKS đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.

Chiều 7/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử Đỗ Văn Minh, cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Cơ quan tố tụng nhận định đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây rúng động dư luận. Hành động của bị cáo quá tàn nhẫn khi nạn nhân là người thân, từng nấu cơm, phục vụ ông Minh trước đêm bị giết.

“Tàn nhẫn hơn, gia đình nạn nhân còn đến làm đám tang cho bị cáo vì lầm tưởng đây là thi thể của ông Minh. Họ đâu ngờ rằng thi thể đó là con mình”, đại diện VKS luận tội.

Bi thu xa giet nguoi anh 1

Bị cáo Đỗ Văn Minh. Ảnh: T.N.

Sau khi bị bắt, bị cáo Minh thay đổi lời khai về việc vô tình giết anh Vương. Tuy nhiên, từ những chứng cứ và tài liệu thu thập được, cơ quan chức năng khẳng định bị cáo giết nạn nhân nhằm “thác xác” để trốn nợ và trục lợi bảo hiểm.

Do bản thân bị cáo chưa có tiền án, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, hỗ trợ gia đình nạn nhân... nên đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, bị cáo Minh phải chịu tình tiết tăng nặng vì phạm tội 2 lần trở lên, giết người trong tình trạng không thể phòng vệ.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị mức án tử hình về tội Giết người; phạt 19-20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản; 4-5 năm tù về tội Huỷ hoại tài sản và 3-4 năm về tội Xâm phạm mồ mả. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Minh là tử hình.

Bi thu xa giet nguoi anh 2

Luật sư trình bày tranh luận đối với cáo buộc của VKS. Ảnh: T.N.

Cũng trong phần xét hỏi, Minh thừa nhận và kể chi tiết từng khoản vay nợ, ký nhận tiền của 16 người liên quan. Cựu bí thư xã nói mình còn một số tài sản để thi hành án. Ngoài ra, bị cáo sẽ bàn với vợ bán bớt một số tài sản khác để trả nợ, bồi thường cho gia đình bị hại.

Liên quan đến số nợ, bị cáo cho biết bản thân từng kinh doanh tài chính trên mạng, bất động sản dẫn đến thua lỗ. Từ đó, bị cáo chưa có khả năng thanh toán.

“Trong lúc quá túng quẫn, bị cáo mới nghĩ đến kế hoạch giết người để trốn đi một thời gian nhằm mục đích không phải trả nợ. Ngoài ra, hành động này nhằm để cho vợ con được hưởng 18 tỷ đồng tiền bồi thường từ bảo hiểm”, bị cáo Minh trình bày.

Trong phần trả lời, bị cáo bất ngờ đứng dậy "xin lỗi tất cả" vì những việc mình đã gây ra. Cựu bí thư xã cũng gửi lời xin lỗi đến Đảng và chính quyền nơi mình cư trú, công tác vì hành động của bản thân.

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2020, ông Minh vay mượn gần 24 tỷ đồng nhưng sau đó mất khả năng chi trả. Đầu tháng 4/2020, ông Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ hơn 230 triệu đồng. Theo hợp đồng, nếu bị cáo tử vong, người thân sẽ được bồi thường khoảng 18 tỷ đồng. Sau đó, ông Minh lên phương án ngụy tạo cái chết của mình để trục lợi bảo hiểm và trốn nợ.

Tối 25/4/2020, ông Minh đến nghĩa địa đào một ngôi mộ nhằm lấy thi thể nhưng từ bỏ ý định giữa chừng. Ngày 3/5, bị cáo chuẩn bị xăng dầu rồi đến rẫy của em họ tên Trần Nho Vương (25 tuổi, quê Lâm Đồng). Nhằm lúc anh Vương ngủ say, ông Minh cầm rìu tấn công khiến em họ tử vong.

Sau đó, ông Minh đưa thi thể nạn nhân đến quốc lộ 28 rồi phóng hỏa để tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Cựu bí thư xã khai về việc giết em họ

Ông Minh thừa nhận gây ra cái chết của em họ nhưng cho rằng vụ án xảy ra do vô ý.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật