Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết

Nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000 m2 đất nhưng không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

Ngày 24/4, nguồn tin của Zing cho biết Công an tỉnh Bình Thuận đã có kết luận điều tra, chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố các bị can trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết.

de nghi truy to nguyen chu tich phan thiet anh 1

Cảnh sát đưa ông Đỗ Ngọc Điệp về nơi làm việc để thực hiện lệnh khám xét. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Sáu bị can bị đề nghị truy tố gồm: Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết; ông Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; ông Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Trí và Lê Hoàng Anh Tân, nguyên chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Hồ Khải, nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường.

Các bị can trên bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thẩm định, tham mưu và ký quyết định cho chuyển đổi 132 thửa đất có diện tích hơn 17 ha trái quy định pháp luật. Hành vi trên đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Tháng 5/2019, UBND tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra những sai phạm về công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi thuộc TP Phan Thiết. Những sai phạm được chuyển sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ.

Ngày 23/7/2019, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về đất đai. Theo kết luận điều tra, ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đã trực tiếp ký cho phép chuyển đổi mục đích 32 thửa đất trên diện tích gần 4,7 ha có giá trị khoảng 5 tỷ đồng, nhưng không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Không những thế, bị can này còn căn cứ vào quy hoạch hết hiệu lực của cụm từ "khu dân cư nhà vườn" để cho phép chuyển mục đích. Cụm từ này không phải là loại đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và không có trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Bị can Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đã cố ý ký chuyển đổi 100 thửa đất có diện tích hơn 12,4 ha trái quy định mặc dù biết rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục.

de nghi truy to nguyen chu tich phan thiet anh 2

Cảnh sát tống đạt lệnh bắt ông Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Những hồ sơ trên có nhiều vấn đề chưa thể cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng ông Khôi vẫn ký quyết định cho phép. Đặc biệt, có những hồ sơ không đủ điều kiện, chính ông Khôi ký trả nhưng sau đó vị này lại quyết định cho phép chuyển đổi, mặc dù căn cứ và điều kiện không đổi.

Ngoài 2 cựu lãnh đạo thành phố, ông Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, bị truy tố do đã tham mưu cho lãnh đạo cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 129 thửa đất có diện tích gần 17 ha trái quy định.

Bị can này đã tham mưu cho ông Khôi ký trả các hồ sơ không đủ điều kiện, sau đó lại đề nghị cho phép chuyển đổi mục đich sử dụng. Ngoài ra, ông Thái vẫn ký tham mưu lãnh đạo thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi cấp dưới ý kiến về những bất hợp lý trong các hồ sơ.

Các bị cáo Nguyễn Trí, Lê Hoàng Anh Tân, Lê Hồ Khải là những người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho các lãnh đạo cho phép chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ đối với các hành vi đưa, nhận hối lộ liên quan đến bị can Lê Hoàng Anh Tân; vi phạm của các cán bộ Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai, UBND các xã; vi phạm của những cán bộ liên quan trong việc xác định số tiền sử dụng đất gây thiệt hại cho Nhà nước; hành vi trốn thuế.

Ngày 12/9/2019, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi, ông Phạm Thanh Thái và ông Lê Hoàng Anh Tân.

Tiếp đến ngày 16/12/2019, cơ quan CSĐT khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú ông Đỗ Ngọc Điệp. Khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Hồ Khải và khởi tố cho tại ngoại bị can Nguyễn Trí.

Nguyên Phó bí thư TP Phan Thiết bị khởi tố

Ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết, bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú vì tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm