Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố kẻ chủ mưu vụ đốt nhà cảnh sát hình sự

Trần Công Xuân bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục người khác thực hiện hành vi phạm tội trong vụ đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở TP Cần Thơ.

Ngày 9/10, Công an quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết cơ quan điều tra đã ban hành bản kết luận, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (52 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) về tội Hủy hoại tài sản.

Trịnh Thanh Tú (30 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (39 tuổi) tội Không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội. Riêng bị can Xuân quanh co, ngoan cố.

Cảnh sát cáo buộc Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyên và Hải gây ra là kết quả chỉ đạo, kích động của Xuân.

Truy to nhom bi can gay ra vu dot nha doi truong canh sat hinh su anh 1

Trần Công Xuân bị cáo buộc có vai trò chủ mưu vụ phóng hỏa đốt nhà. Ảnh: C.A.

Nguyên, Hải, Tú và Tới có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Xuân có 3 tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ, dùng thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người và tái phạm do có tiền án về tội Đánh bạc nhưng chưa được xóa án tích.

Theo cảnh sát, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà cá độ cho Xuân. Cả 4 cùng có nhận thức Xuân là đàn anh và có tầm ảnh hưởng trong giới "giang hồ" nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26/6/2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở cùng quận gây thương tích 27%, nên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân.

Sau đó, nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự. Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên.

Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát hình sự do thiếu tá Hồ Đình Huyên làm Đội trưởng thụ lý.

Sau khi Nguyên kể lại việc nhận quyết định khởi tố bị can, Xuân nói rằng Nguyên bị xử ép. Từ đó, người này căm thù thiếu tá Huyên.

Khuya 29 và rạng sáng 30/9, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng đến nhà ông Huyên, sau đó phóng hỏa đốt nhà của thiếu tá cảnh sát hình sự. Ngọn lửa bùng cháy, ông Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn. Sau khi gây án, Hải có nói cho Tới biết việc đã đốt nhà của ông Huyên.

Trưa 30/9/2020, Xuân nghe Hải nói lại việc đã đốt nhà của ông Huyên nên dặn hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai tên mình. Sau đó, Nguyên đã nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy đã sử dụng khi gây án.

Quá trình điều tra, cảnh sát đã lần lượt bắt giữ và khởi tố những người liên quan.

Truy tìm người liên quan vụ đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự

Quá trình điều tra nhóm bị can đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cảnh sát đã ra thông báo truy tìm Nguyễn Minh Tới.

Tạm giữ nghi phạm phóng hỏa khiến 4 ngôi nhà cháy rụi

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cảnh sát đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm