Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ

Bà Hứa Thị Phấn cùng 5 đồng phạm bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố về các sai phạm liên quan đến “đại án” kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố bà Hứa Thị Phấn cùng 5 đồng phạm khác trong “đại án” kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank (sau đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB) về tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 175 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo đó, các bị can bị đề nghị truy tố gồm Hứa Thị Phấn - nguyên cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ; Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ); Lâm Kim Dũng (nguyên giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang); Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn); Lâm Hứa Quỳnh Trinh; Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Ngân hàng Đại Tín).

Truy to Hua Thi Phan anh 1

Bà Hứa Thị Phấn bị đề nghị truy tố cùng đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín hơn 1.338 tỉ đồng. Ảnh: Báo công an TP.HCM.

 

Kết luận điều tra của cơ quan công an chỉ rõ lợi dụng việc nắm giữ số cổ phần chi phối lên đến 84,92% và vai trò Cố vấn cao cấp HĐQT Trustbank, bà Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm đã lũng đoạn ngân hàng này và có hàng loạt các hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Cụ thể, để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản là “sân sau” do bà Phấn lập ra để bà này chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng.

Cùng với đó, bà Phấn còn cấu kết với con cháu trong nhà như Huỳnh Thị Xuân Dung; Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Phạm Hồng Hảo hoặc nhân viên dưới quyền và hai công ty Hồng Đức, Công ty Năm Thành Viên sử dụng thông tin thẩm định giá thiếu căn cứ, không có cơ sở để thẩm định giá và nâng khống giá trị 4 bất động sản tại quận 1, quận 3, quận 10 là tài sản của bà Phấn để bán lại cho chính Trustbank với tổng giá trị 661 tỷ đồng.

Theo kết quả thẩm định giá thời điểm Trustbank mua 4 bất động sản này thực tế chỉ có giá trị hơn 224 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa bà Phấn và đồng phạm đã chiếm đoạt của Trustbank 437 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định các hành vi nêu trên của Hứa Thị Phấn cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ những thiệt hại của Trustbank dưới thời bà Hứa Thị Phấn cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình hình kinh doanh của ngân hàng này rất xấu, bị liệt kê vào danh sách những ngân hàng yếu kém và là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ, buộc Nhà nước phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng vào ngày 31/1/2015 để gánh toàn bộ lỗ lũy kế lên đến 27.000 tỷ đồng.


http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/de-nghi-truy-to-ba-hua-thi-phan-cung-dong-pham-gay-thiet-hai-hon-1338-ti-dong_78684.html?fbclid=IwAR1sXSKLcgQHQ24z7gX65pTWsgMtPRrffIAJXSUd_umYlzpLkZPnwz8lHOk

Theo Thanh Minh/Congan.com.vn

Bạn có thể quan tâm