Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Hai cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng, Nguyễn Huy Ban cùng 4 người khác bị cáo buộc liên quan việc đơn vị này thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan.

Hồ sơ vụ án đã được cảnh sát chuyển đến VKSND Tối cao để đề nghị truy tố 5 bị can gồm Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) và hai cán bộ dưới quyền là Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Người thứ 6 liên quan vụ án là Trần Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) bị đề nghị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

De nghi truy to ong Le Bach Hong anh 1
Ông Lê Bạch Hồng. Ảnh: Tiền Phong.

Theo quy định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn. Nhưng năm 2008 và 2009, đơn vị ký 14 hợp đồng cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) vay hơn 1.000 tỷ đồng.

Sau khi trả được hơn 200 tỷ, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cùng thời điểm này, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Đến cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỷ đồng vốn quá hạn và 735 tỷ đồng tiền lãi. Tính đến nay, số tiền chưa được thu hồi là hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Ông Nguyễn Huy Ban bị cáo buộc khi là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã không thực hiện đúng quy chế làm việc và các quy định trong việc cho vay, cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước và cho vay không đúng đối tượng.

Ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc cũng có sai phạm trong việc thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lên tiếng về việc nguyên tổng giám đốc bị bắt

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói vụ án xảy ra 10 năm trước, trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm