Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố 11 bị can vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố các cựu cán bộ ngành giáo dục ở địa phương này về tội nhận hối lộ để nâng điểm cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 11 bị can liên quan vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018.

Các bị can Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, 2 cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Sơn La, cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên.

Gian lan diem thi Son La anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: Hoàng Đông.

Ngoài ra, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. 3 bị can Lò Thị Trường, Trần Văn Điện và Hoàng Thị Thành bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Cơ quan điều tra xác định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị can khi được giao chấm thi, bảo vệ bài thi, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để nhận thông tin của 44 thí sinh rồi can thiệp để nâng điểm.

Quá trình điều tra, hầu hết phụ huynh, người thân khai chỉ đưa thông tin các thí sinh để nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị can với mục đích giúp nâng điểm.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cáo buộc bị can Lò Thị Trường đã đưa 300 triệu cho Lò Văn Huynh; bị can Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình.

Đặc biệt, bị can Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi) đã đưa hối lộ hơn 1 tỷ cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Kết luận điều tra mới cũng chỉ ra trước đây bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận hơn 1 tỷ của ông Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng PA03) và được hứa hẹn nhận 1 tỷ sau khi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra bổ sung, ông Huynh khai số tiền 1 tỷ do bị can tiết kiệm và tiền bán đất của bố mẹ vợ. Bản thân bị can không nhận tiền hoặc được ông Khoa hứa hẹn đưa tiền.

Đến nay, cơ quan điều tra nhận thấy ông Nguyễn Minh Khoa và một số người đã chuyển thông tin của nhiều thí sinh cho các bị can trong vụ án, nhưng không đủ căn cứ chứng minh có yếu tố tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không đề nghị xử lý hình sự.

Khởi tố 2 cựu cán bộ sở giáo dục nhận hối lộ vụ nâng điểm thi

Công an tỉnh Sơn La khởi tố bổ sung 2 cựu cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La và 2 phụ huynh thí sinh liên quan gian lận điểm thi THPT năm 2018.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm