Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị tiếp tục thu hồi đất Thủ Thiêm

UBND quận 2 đề xuất sớm được tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND quận 2, TP.HCM, vừa có báo cáo về việc giải quyết khiếu nại cho người dân trong khu đất 4,3 ha nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Trong đó, quận 2 kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án quan trọng. Trước đó, khi phát sinh khiếu kiện đông người về vấn đề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đã tạm dừng cưỡng chế, ngưng thu hồi đất khiến tiến độ thi công các dự án mà UBND TP.HCM chấp thuận bị chậm.

Quận 2 cũng đề xuất Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cần hoàn thiện nhanh thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Các bên sớm hoàn thiện hạ tầng của khu tái định cư tại 3 lô đất 1,8 ha (phường Bình Khánh), chuẩn bị giao cho người dân sau khi chính sách mới được phê duyệt.

Khu do thi moi Thu Thiem anh 1
Quận 2 kiến nghị cần sớm hoàn thành khu tái định cư cho người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Để hoàn thành công trình trên đất Thủ Thiêm, các sở, ngành cần sớm tham mưu ban hành các văn bản pháp lý về vấn đề giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với người dân chịu ảnh hưởng bởi ranh quy hoạch 4,3 ha. Các văn bản pháp lý khác liên quan đến quy hoạch cũng cần sớm ban hành.

UBND quận 2 đề xuất với thành phố tăng thêm kinh phí phục vụ việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ 0,9% lên 1,2% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Phần kinh phí này nhằm đảm bảo hoạt động cho các phần việc còn lại, đặc biệt là thu hồi đất, giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, thanh quyết toán.

Trong thời gian chờ các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, quận 2 cũng nêu ý kiến cần tháo dỡ nhà mẫu tại khu 38,4 ha (phường Bình Khánh) và phát hoang, san lấp mặt bằng tại khu đất tái định cư 1,8 ha (phường Bình Khánh).

Ngày 14/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định giao UBND quận 2 tiếp quản 1.087 căn hộ phục vụ việc tái định cư cho người dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh TP.HCM sẽ tìm phương án đền bù tốt nhất để đảm bảo quyền lợi trọn vẹn cho người dân.

“Quan điểm của thành phố là làm sao có lợi nhất cho người dân. Thứ nhất, thành phố xem các loại đất đều là đất ở để bồi thường. Thứ 2, thành phố áp dụng giá bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải thời điểm thu hồi đất", ông Hoan thông tin.

Hơn 1.000 căn hộ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

UBND TP.HCM vừa giao quận 2 hơn 1.000 căn hộ phục vụ việc tái định cư cho người dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm