Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị thanh tra việc nhập khẩu, mua sắm test kit Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Công văn này được gửi đến bí thư và chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 4/10.

Theo Bộ Y tế, cơ quan này nhận được phản ánh của người dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 cao hơn so với thực tế, không thống nhất, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân...

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, Bộ Y tế đề nghị Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế quán triệt các đơn vị trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về giá dịch vụ chẩn đoán Covid-19 theo Công văn số 7952 và Công văn 8151 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương giao cơ quan thanh tra thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

thanh tra viec mua sam test kit Covid-19 anh 1

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thanh tra, kiểm tra đột xuất việc nhập khẩu, mua sắm test kit Covid-19. Ảnh: Việt Linh.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân..., tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR).

Trong công văn gửi đi, Bộ Y tế đề nghị thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngày hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm RT-PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên, 23 test xét nghiệm kháng thể.

Bộ Y tế nói gì về việc hạ giá kit test Covid-19?

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã cấp phép cho 97 loại xét nghiệm nCoV khác nhau, do đó đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường.

Điều kiện để không cần test Covid-19 khi đến vùng bình thường mới

Nếu tiêm đủ liều vaccine, người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực tương đương, hoặc khu vực bình thường mới chỉ phải tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm