Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra giá điện

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm hoàn thành thanh tra về giá điện, đề xuất hình thức xử lý nghiêm nếu sai phạm. Năm 2020, Chính phủ đề nghị kiểm toán chuyên đề về giá điện.

Ngày 3/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm và dự báo, kiến nghị công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2019.

Sau khi lắng nghe báo cáo tình hình điều chỉnh giá các dịch vụ, Phó thủ tướng ghi nhận các bộ, ngành đã phối hợp điều hành các mặt hàng, dịch vụ công do nhà nước quản lý phù hợp, điều độ, kiểm soát được lạm phát kỳ vọng.

Cân nhắc thời điểm điều chỉnh giá dịch vụ công

Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ cũng nêu nhiều vấn đề cần khắc phục. Trước hết, ông nhắc đến việc điều chỉnh giá điện vào ngày 20/3 vừa qua. Theo Phó thủ tướng, khâu truyền thông cho việc này chưa tốt là thiếu sót cần được các bộ, ngành rút kinh nghiệm.

thanh tra viec tang gia dien anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm hoàn thành thanh tra về giá điện để xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Ảnh: Thành Chung.

Bên cạnh đó, việc triển khai đấu thầu vật tư thiết bị y tế còn chậm; kênh đấu thầu thuốc tập trung còn khiêm tốn; rà soát các định mức kinh tế kỹ thuật trong lĩnh vực y tế cũng chậm.

Phó thủ tướng cho rằng, điều kiện lạm phát thấp sẽ thuận lợi hơn để điều chỉnh một số dịch vụ công nhưng phải cân nhắc tránh cùng.

“Việc làm này nhằm tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp vào điều hành của Chính phủ, bảo đảm thu nhập và cuộc sống của người dân, tạo dư địa cho điều hành lạm phát trong năm sau”, ông nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó thủ tướng nhắc hai bộ Tài chính và Công Thương điều hành giá xăng hài hoà lợi ích của doanh nghiệp, người dân và nhà nước, tránh để Quỹ bình ổn xăng dầu xuống thấp như vừa qua.

Về giá điện, ông Huệ yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra về giá điện, đề xuất hình thức xử lý nghiêm nếu có sai phạm. “Trong năm 2020, Chính phủ sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về giá điện”, Phó thủ tướng nói.

Về giá BOT, ông đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm trình Chính phủ tổng thể các giải pháp, đánh giá kỹ lộ trình, tác động của điều chỉnh giá, cả phương án hoàn vốn của các chủ đầu tư, nhất là phân loại nợ của ngân hàng, đảm bảo khả năng trả nợ.

Tăng học phí phải đăng ký trước lộ trình

Báo cáo trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

thanh tra viec tang gia dien anh 2
Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính). Ảnh: Thành Chung.

Lý giải việc này, ông Nguyễn Văn Truyền, Phó cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng nguyên nhân là giá lương thực giảm vì nguồn cung trong nước dồi dào; giá xăng dầu trong nước giảm trở lại từ cuối tháng 5 đến nay; giá dịch vụ viễn thông cũng tiếp tục giảm…

Cùng với đó, việc điều hành giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý với mức độ và thời điểm phù hợp, hạn chế tác động đến giá cả chung và lạm phát kỳ vọng.

Đối với giá dịch vụ khám, chữa bệnh, đến nay đã có 8 địa phương đã điều chỉnh giá dịch vụ không có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên để tránh việc tác động đến tâm lý xã hội, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các địa phương còn lại tạm dừng điều chỉnh, trừ trường hợp việc điều chỉnh giá y tế ở các địa phương tác động giảm đến CPI.

Về giá dịch vụ giáo dục, sách giáo khoa, để tránh việc tăng giá tác động đến CPI, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các tỉnh, thành yêu cầu đăng ký lộ trình, thời điểm dự kiến tăng học phí và lưu ý các địa phương không tăng học phí vào một thời điểm, nhất là năm học mới để hạn chế tối đa tác động đến CPI.

Nhóm giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá dự báo từ nay đến cuối năm, có một số yếu tố gây sức ép lên mặt bằng giá. Từ đó, nhóm đưa ra 2 kịch bản tăng lạm phát bình quân cho cả năm 2019 đều nằm trong khoảng 3,17% đến 3,41%, thấp hơn cả mục tiêu đặt ra từ phiên họp trước đó là CPI 3,3% đến 3,9% và thấp hơn cả CPI của năm 2018.

“Với kịch bản trên, các mặt hàng, dịch vụ công do nhà nước còn quản lý sẽ còn dư địa xem xét vào quý IV/2019”, ông Truyền cho biết.

EVN lãi gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày

Dù giá nhiên liệu liên tục tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận 6.817 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Vương Đình Huệ Xã hội Chính trị