Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị tập đoàn Mỹ cung cấp độc quyền sản phẩm SEA Games 31

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Tập đoàn Nike cung cấp độc quyền sản phẩm cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Chiều 17/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ là ông Chris Helzer, Phó chủ tịch Tập đoàn Nike và Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus toàn cầu Timothy F. Geithner.

Tập đoàn Nike là nhà cung cấp giày, quần áo và dụng cụ thể thao hàng đầu thế giới với tổng doanh thu trong năm tài chính 2018 khoảng 36,4 tỷ USD. Nike bắt đầu vào thị trường Việt Nam năm 1995 với 5 nhà máy sản xuất giày thể thao.

Phó chủ tịch hãng đồ thể thao hàng đầu thế giới chúc mừng chiến thắng vang dội của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua.

SEA Games 31 to chuc o Viet Nam anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Chris Helzer, Phó chủ tịch Tập đoàn Nike. Ảnh: Thành Chung.

Hiện, nhà máy Nike tại Việt Nam là nhà máy sản xuất lớn nhất và quan trọng nhất của Tập đoàn trên toàn thế giới, đang hợp đồng với trên 100 nhà máy trong nước với 500.000 lao động. Hàng năm, nhà máy này sản xuất khoảng 300 triệu đôi giày, tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 là 6,7 tỷ USD.

Phó chủ tịch Tập đoàn Chris Helzer cho biết, Nike cũng chú trọng đến các hoạt động xã hội và đã phối hợp với một số trường học triển khai các chương trình để tăng cường hơn các hoạt động thể thao, vận động ngoài trời cho trẻ em.

Ông cũng nêu một số đề xuất về việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ cho nhà máy của tập đoàn tại Việt Nam và việc tạo điều kiện cho tập đoàn ký các hợp đồng sử dụng năng lượng tái tạo theo xu hướng thân thiện với môi trường.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

“Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung các loại thuế và chính sách, ưu tiên cho dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, khuyến khích, ưu đãi với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thiện chí chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam”, ông nói.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam không theo đuổi xuất siêu với Mỹ, không theo đuổi chính sách thao túng tiền tệ mà đang cố gắng mua ngày càng nhiều sản phẩm của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại.

Cho rằng năm 2020, ngoài quan hệ ngoại giao, quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn, Phó thủ tướng đề nghị Tập đoàn Nike có sáng kiến để kỷ niệm năm hệ trọng này, ví dụ như việc cung cấp độc quyền sản phẩm cho SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc, tại thuận lợi để Nike hoạt động lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

Phó thủ tướng: Sửa ngay quy định có thể khiến DN ‘tay không bắt giặc'

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm sửa đổi Nghị định 20 để khắc phục tình trạng doanh nghiệp vốn mỏng, chuyển giá, "tay không bắt giặc".

Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm