Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề nghị tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế

Cục Hàng không vừa đề nghị mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ, bao gồm thị trường châu Âu và Australia.

Trong văn bản mới nhất gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng đã đề nghị cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ GTVT cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định các điểm đi/đến cũng như tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Cục Hàng không cũng đã làm việc với nhà chức trách hàng không Australia để sẵn sàng khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ. Tần suất ban đầu được hai phía đề xuất là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

bay quoc te ve viet nam anh 1

Cục Hàng không đang thúc đẩy đàm phán để tăng tần suất các đường bay quốc tế thường lệ hiện tại cũng như nối lại nhiều đường bay mới như đi Australia, châu Âu. Ảnh: Hoàng Hà.

Hiện, nhà chức trách hàng không Việt Nam thúc đẩy đàm phán với cơ quan đồng cấp các nước, vùng lãnh thổ triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Trước mắt, trên cơ sở đánh giá nhu cầu về nước của người Việt , Cục Hàng không đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Bắc (Trung Quốc) thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên thành 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Thái Lan, thông tin từ cuộc họp trực tuyến ngày 10/1 cho thấy nước này sẽ yêu cầu khách bay phải thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly bắt buộc 7-10 ngày. Cục Hàng không đang tiếp tục trao đổi với phía Thái Lan để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không. Riêng Trung Quốc và Lào hiện vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị của Việt Nam.

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không cho thấy khoảng 140.000 người Việt có nhu cầu về nước đón Tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Trong tuần đầu tiên (tuần từ 1/1) thực hiện thí điểm khôi phục các đường bay quốc tế, Việt Nam đã triển khai các chuyến thương mại chở khách thường lệ từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc (Trung Quốc). Các hãng bay thực hiện tổng cộng 16 chuyến bay, tổng số khách đến Việt Nam đạt xấp xỉ 1.000 khách.

Giá vé bay về Việt Nam trước Tết đang ở mức cao

Nhiều đường bay quốc tế về Việt Nam trong tháng 1 đã không còn chuyến bay, trong khi đường bay còn ghế thì giá vé hiện ở mức cao, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều so với bay giải cứu.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm