Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM làm việc với NXB Giáo dục về tiền thù lao SGK

UBND TP.HCM đề nghị sở giáo dục giải trình đầy đủ nội dung liên quan việc lãnh đạo, chuyên viên của đơn vị này nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam.

Sau khi nghe giải trình của Sở GD&ĐT TP.HCM về việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam, ngày 17/12, Thường trực UBND TP.HCM có chỉ đạo.

so giao duc nhan thu lao anh 1
Thường trực UBND TP.HCM thông báo về việc sở giáo dục nhận thù lao.

Theo đó, thường trực UBND TP.HCM yêu cầu sở phải báo đầy đủ nội dung liên quan việc lãnh đạo, chuyên viên nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam.

Thường trực UBND TP.HCM còn đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM làm việc với NXB Giáo dục Việt Nam về những nội dung báo chí nêu liên quan vấn đề này, báo cáo thường trực UBND TP.HCM và Thường trực Thành ủy trước ngày 18/12.

Trước đó, ngày 7/12, tại kỳ họp của HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn giải thích khi làm bộ sách hay sản phẩm, đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho người thực hiện.

"Việc này liên quan quy chế nội bộ của nhà xuất bản. Phải có phần này, chứ không có thì ai làm cho họ. Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có những khoản thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với họ", ông Sơn nêu quan điểm.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho biết việc lựa chọn sách giáo khoa là câu chuyện đầy đủ cơ chế từ trên xuống dưới. Bộ GD&ĐT giao UBND thành phố chủ trì để chọn. Tất nhiên, UBND thành phố phải đưa cho Sở GD&ĐT TP.HCM để tham mưu.

Ông Sơn khẳng định tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện "ép như thế này, như thế kia để chọn bộ sách giáo khoa".

Như Zing.vn thông tin, theo văn bản số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam, Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM gồm giám đốc, phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và chuyên viên phòng chuyên môn. Mỗi tháng, họ được nhận thù lao từ phía NXB Giáo dục Việt Nam, tùy chức vụ.

Các chuyên viên phòng chuyên môn nhận 2,5 triệu đồng/người/tháng từ đầu năm 2018. Giám đốc sở là 6 triệu đồng/tháng, phó giám đốc 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên 3,5 triệu đồng.

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới nói về 16 triệu USD vay để viết bộ SGK

Bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết khoản vay 16 triệu USD của Bộ GD&ĐT để viết một bộ SGK chưa được giải ngân.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục