Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Myanmar đơn giản hóa thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam

Phó tổng thống Myanmar ghi nhận các đề nghị của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 17/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc hội đàm với Phó tổng thống Myint Swe.

Chào mừng Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc với Myanmar, Phó tổng thống Myint Swe khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó tổng thống Myanmar Myint Swe. Ảnh: Thành Chung.

Phó tổng thống cũng đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; đặc biệt, chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Myanmar, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn hai nước không ngừng phát triển ổn định và có quan hệ lâu dài vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar.

Trên tinh thần xây dựng, hai bên cùng thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, rào cản trong lĩnh vực này, với mong muốn kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Phó tổng thống Myanmar ghi nhận các đề nghị của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là thực phẩm chế biến, dược phẩm và hoa quả - là các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn.

Bên cạnh đó, thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép, tích cực tạo điều kiện, sớm đưa quả thanh long ra khỏi danh mục này; nhất trí phối hợp và hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại của nhau.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Myanmar. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Myanmar; có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam về cấp/thuê đất, thuế, phí, miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị vật tư đầu tư và xây dựng tại các dự án.


Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội