Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ trừng phạt công ty vận tải Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam liên quan đến việc vận chuyển các sản phẩm dầu từ Iran.

“Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm, thỏa đáng các trường hợp vi phạm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ chiều 17/12.

Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp, bà Hằng cho biết. Theo đó, giao dịch thương mại Việt Nam - Iran là giao dịch hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

My trung phat Cong ty Co phan Van tai Khi va Hoa chat Viet Nam anh 1

Tàu của Công ty Cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam. Ảnh: PCT.

“Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam”, bà Hằng nói thêm.

Ngày 16/12, căn cứ theo lệnh hành pháp, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam vì tham gia vào giao dịch vận chuyển các sản phẩm dầu từ Iran, vào và sau ngày 5/11/2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt với giám đốc điều hành của công ty nói trên.

Bị Mỹ cấm vận, tiền lương quan chức Hong Kong chảy về túi vợ

Cuộc sống của hàng loạt quan chức Hong Kong bị đảo lộn sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố, khiến họ mất toàn bộ tài khoản và thẻ ngân hàng.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Việt Nam sẽ duy trì đối thoại, tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới