Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị Luxembourg giúp xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở TP.HCM

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel. Ảnh: Dương Giang.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel diễn ra sáng 9/12 (giờ địa phương), sau khi Thủ tướng Xavier Bettel chủ trì lễ đón chính thức dành cho người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

“Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg, một thành viên sáng lập, có vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU)” - đó là quan điểm được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong hội đàm.

Nhà đầu tư lớn thứ 3 của châu Âu ở Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng vào sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, khi Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu ở Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả khuôn khổ hợp tác đã có, hai Thủ tướng nhất trí việc cần đồng thời nghiên cứu thiết lập cơ chế hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, nhu cầu phát triển của hai nước.

Định hướng về thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh cũng được người đứng đầu Chính phủ hai nước đề cập. Việc này nhằm tận dụng thế mạnh của Luxembourg về nguồn vốn đầu tư, nhất là tài chính xanh, để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP 26.

Thu tuong tham Luxembourg anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel chủ trì hội đàm giữa hai đoàn. Ảnh: Nhật Bắc.

Về hợp tác kinh tế, hai Thủ tướng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đẩy mạnh kết nối về logistics, thiết lập hệ thống kho ngoại quan tại mỗi nước nhằm thúc đẩy thương mại, làm cửa ngõ vào thị trường EU và ASEAN; đồng thời thúc đẩy ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Luxembourg tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận thị trường Luxembourg và EU, nhất là các sản phẩm nông, lâm và thủy sản có thế mạnh của Việt Nam.

Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp Luxembourg đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực như hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, công nghệ dược phẩm.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Luxembourg hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở TP.HCM; thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác về ngân hàng, chứng khoán

Trong khi đó, Thủ tướng Luxembourg khẳng định Hiệp định EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Ông nhấn mạnh các tập đoàn, doanh nghiệp Luxembourg ngày càng quan tâm đến Việt Nam - nơi có ổn định chính trị và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Lãnh đạo Chính phủ Luxembourg khẳng định sẵn sàng thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ngân hàng, chứng khoán, tài chính khí hậu và đặc biệt là đưa hợp tác trong tài chính xanh, lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg, thành trụ cột hợp tác giữa hai nước.

Thu tuong tham Luxembourg anh 2

Thủ tướng Xavier Bettel chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Luxembourg. Ảnh: Nhật Bắc.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo; hỗ trợ nguồn lực triển khai các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường hỗ trợ Ủy hội Sông Mê Kông, nhất là trong quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, chuyển đổi số, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, giao thông vận tải.

Về các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, như khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, ASEM, Liên hợp quốc.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Thủ tướng đến Luxembourg, bắt đầu chuyến công du châu Âu

Sáng 9/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu (Luxembourg, Hà Lan, Bỉ).

Hoài Thu (từ Luxembourg)

Bạn có thể quan tâm