Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị lập đồn công an tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị được thành lập đồn công an tại cảng nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng...

Ngày 3/12, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo TP.HCM, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng... làm việc với ban giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất về tình hình hoạt động của đơn vị trong thời gian qua. 

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, trong năm 2016 đã xảy ra 2 trường hợp liên quan đến sự cố an ninh an toàn mạng. Vào ngày 12/1, màn hình quảng cáo tại cửa số 8 khu cách ly nhà ga quốc nội bị sự cố hành khách đi máy bay sử dụng điện thoại chiếm quyền điều khiển và đưa hình ảnh phản cảm lên màn hình.

Dam bao an toan bay anh 1
Máy bay của hãng Vietjet Air hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Phước Tuần. 

Ngày 29/7, màn hình hiển thị tại quầy làm thủ tục ở sảnh B (sảnh đi VietJet Air) ga quốc nội bị hiển thị nội dung xuyên tạc. Đây là hành vi do tin tặc (hacker) tấn công từ xa.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông báo cho Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85), Cục An ninh mạng (A68), Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (A71) và Công an TP.HCM, bàn giao màn hình cho các đơn vị phục vụ cho công tác điều tra.

Trong 10 tháng qua, sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện và lập biên bản  215 trường hợp hành lý không xác nhận được chủ, hành lý thất lạc, hành lý hành khách để quên trên taxi. Trong đó có 133 trường hợp tìm kiếm và trao trả lại hành lý, tiền và nhiều tài sản có giá trị cho hành khách. 

Tại buổi làm việc, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trự trái phép để công tác an ninh hàng không được đảm bảo. Đồng thời, nhà chức trách cần xem xét chỉ định đầu mối khi giải quyết các vụ vi phạm an ninh hàng không khi sự việc liên quan đến nhiều đơn vị.

Đại diện sân bay cũng đề nghị hỗ trợ, đào tạo, huấn luyện của lực lượng chức năng nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, trang bị một số trang thiết bị kiểm tra soi chiếu, giám sát an ninh hàng không hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh.

Dam bao an toan bay anh 2
Sân bay Tân Sơn Nhất vừa đưa vào hoạt động Khu mở rộng nhà chờ lên tàu bay ở nhà ga quốc tế vào đầu tháng 11. Ảnh: Phước Tuần. 

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đề nghị được thành lập đồn công an tại cảng nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong những tháng cuối năm nhất là dịp Tết Đinh Dậu, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tuyệt đối đảm bảo an ninh mạng, an toàn bay, an toàn an ninh...

Thời gian tới, nguy cơ chiếm mạng, chiếu đèn laser, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm… sẽ gia tăng và thường xuyên. Vì vậy, ngành hàng không phải có phương án cụ thể để ứng phó xử lý, nhất là khâu điều hành không lưu, xử lý thông tin liên lạc, chống khủng bố. Để làm việc này, các đơn vị liên quan khẩn trương ứng dụng khoa học kỹ thuật mới.  

10 tháng phục vụ 27 triệu hành khách

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết trong 10 tháng đầu năm 2016, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ gần 27 triệu hành khách đạt 87,5 % kế hoạch năm 2016 (tăng hơn 23,7% so với cùng kỳ năm 2015).

Sản lượng hàng hóa của 10 tháng đầu năm là 385.167 tấn, đạt 82% kế hoạch năm 2016 (tăng hơn 8,4% so với cùng kỳ năm 2015), phục vụ 180.693 lần cất hạ cánh thương mại.

Nhiều trang bị mới ở sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TIA) vừa đưa vào khai thác một phần nhà ga quốc tế mở rộng, trong đó có khu vui chơi trẻ em và phòng ngủ miễn phí dành cho hành khách.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Trương Hòa Bình Xã hội