Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị làm rõ cựu Phó chánh án quận 4 có giữ trẻ trái phép hay không

Cơ quan công tố đề nghị Công an TP.HCM làm rõ bị can Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái phép hay không.

Ngày 6/3, VKSND TP.HCM trả hồ sơ, đề nghị Công an TP.HCM làm rõ việc bị can Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) có hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ người trái pháp luật hay không.

Trong kết luận điều tra, Công an TP.HCM xác định ngoài tội danh Xâm chiếm chỗ ở người khác, Nam và Tùng còn có hành vi bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe để chuẩn bị đưa đi nơi khác. Cơ quan điều tra cho rằng hành vi này có dấu hiệu của tội Bắt, giữ người trái pháp luật. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra làm rõ và kiến nghị xử lý sau.

Tuy nhiên, VKSND TP.HCM đề nghị cơ quan điều tra nếu xác định các bị can phạm tội trên thì phải chỉ rõ trong kết luận. Hoặc không đề cập nếu họ không có hành vi này.

tra ho so vu cuu Pho chanh an quan 4 anh 1

Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tại buổi thực nghiệm điều tra. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo kết luận điều tra, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi (38 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) ký hợp đồng bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (37 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán trong 4 đợt.

Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc đợt 1. Tình trạng căn nhà lúc này đã xây dựng 80%, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12/2017.

Từ 10/1/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,168 tỷ. Còn bà Chi bàn giao căn nhà số 29 cho Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2019, bà Thảo và Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua là bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc 7 tỷ cộng chi phí 1,174 tỷ kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý. Ngày 13/4/2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1.

Tháng 9/2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Đến tháng 3/2019, bà Thảo cùng 4 đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Khoảng 14h ngày 19/9/2019, bà Thảo đang ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng thì Lâm Hoàng Tùng cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Họ dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Bà Thảo sau đó đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp. Ngày 27/9/2019, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác. Đến tối 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Ngày 23/11/2018, Công an quận 1 đã chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Mới đây, TAND quận 1 cũng có quyết định chuyển hồ sơ vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa bà Thảo và bà Hoàng Trọng Anh Chi lên tòa cấp trên giải quyết.

Khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng 10h30 sáng 3/10, Công an quận 1 cùng VKSND quận 1 đưa ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đến nơi làm việc để thực hiện lệnh khám xét.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật