Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị không cho đô đốc Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo

VKS Quân sự Trung ương đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo xin hưởng án treo của ông Nguyễn Văn Hiến, nhưng giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Sáng 11/12, đại diện VKS Quân sự Trung ương nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và 5 bị cáo khác trong vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng trong 49 năm đối với 3 lô đất trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM.

Ông Vũ Công Hoành, Kiểm sát viên cao cấp VKS Quân sự Trung ương, nói trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, luật sư của bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã cung cấp nhiều tài liệu mới về nhân thân, thành tích của cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

"Nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", đại diện VKS cho biết và nhận định những tài liệu này đủ căn cứ để cho ông Hiến được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Tuyen an ong Nguyen Van Hien anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTQS.

Đối với kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ, kiểm sát viên nhận thấy tại tòa phúc thẩm, bị cáo thừa nhận bản thân là chủ của các công ty. Nhưng ông Hệ lại không thừa nhận cáo buộc chủ mưu chiếm đoạt quyền sử dụng các lô đất của Quân chủng Hải quân.

"Bị cáo đổ tội cho bị cáo Diệt và bị cáo Hoan", đại diện VKS luận tội và cho rằng Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận nhưng VKS đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ có vai trò chủ mưu về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do đó, VKS thấy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ đó, VKS đề nghị sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Phạm Văn Diệt và Bùi Như Thiềm; không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của ông Hiến và ông Thiềm.

Đại diện VKS cũng đề nghị tòa bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga. Bị cáo còn lại là Vũ Thị Hoan không kháng án.

Về các nội dung pháp lý liên quan khu đất số 7-9 trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 (TP.HCM), đại diện VKS cho rằng đất đã được bị cáo Hệ thế chấp cho BIDV. HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên trả lại tài sản này cho Quân chủng Hải quân. Ngân hàng kháng cáo, cho rằng tòa sơ thẩm tuyên hợp đồng vay vốn bằng tài sản đảm bảo là khu đất này vô hiệu là sai.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của BIDV, cho phép nhà băng thu hồi nợ từ các doanh nghiệp đã vay tiền thông qua tài sản đảm bảo là khu đất số 7-9.

Tuyen an ong Nguyen Van Hien anh 2

Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TTQS.

Trả lời xét hỏi một ngày trước đó, ông Nguyễn Văn Hiến thừa nhận trách nhiệm do bản thân "chưa đủ sát sao, quyết liệt". Đô đốc mong tòa phúc thẩm đánh giá hết công lao và đóng góp của ông trong quá trình công tác, áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Bị cáo khai chỉ đề ra các chủ trương tổng quát trong hoạt động của Công ty Yên Khánh. Còn các nội dung chi tiết đều do bị cáo Phạm Văn Diệt và những người khác quyết định.

Ngoài ra, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hệ đã thừa nhận các tài sản và công ty đều do ông ta thành lập và nhờ cháu gái Vũ Thị Hoan (người gọi Hệ là cậu) đứng tên.

Theo cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Văn Hiến khi đang giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân, đã không làm hết chức trách, nhiệm vụ, thiếu kiểm tra đôn đốc, không chỉ đạo kiểm tra năng lực đối tác, không kiểm tra việc góp vốn, phê duyệt các văn bản cấp dưới trình ký dẫn đến việc quân chủng mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương làm kinh tế, Hệ đã chỉ đạo cháu gái là Vũ Thị Hoan lập tờ trình phản ánh không đúng năng lực của Yên Khánh để liên doanh với Công ty Hải Thành.

Khi liên doanh được thành lập, bị cáo Hệ không góp vốn mà cho thuê lại khu đất, chuyển tên quyền sử dụng đất, dùng chữ ký giả và thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất có giá trị hơn 500 tỷ.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Hiến lĩnh 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh) bị tuyên phạt 15 năm tù, Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) lĩnh 7 năm tù.

Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân) lĩnh 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Cùng phạm tội này, ông Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính) nhận mức án 7 năm tù. Còn cựu Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Hải Thành là Bùi Văn Nga và Trần Trọng Tuấn lần lượt lĩnh 8 và 4 năm tù.

Đinh Ngọc Hệ thừa nhận cháu gái đứng tên tài sản, công ty cho mình

“Tôi xin nói rõ tài sản và các công ty là của tôi. Cháu tôi Vũ Thị Hoan chỉ là người đứng tên”, Đinh Ngọc Hệ thừa nhận tại phiên tòa phúc thẩm.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm