Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị hủy gói thầu mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ ở Quảng Nam

Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh này hủy gói thầu mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỷ vì vi phạm các quy định về xây dựng và thẩm định giá.

Ngày 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố kết luận thanh tra việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh này.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, tháng 3/2020, địa phương này có trường hợp dương tính với Covid-19 và nhiều người tiếp xúc gần với ca bệnh này nên cần phải tập trung điều trị, cách ly để dịch không lây lan trong cộng đồng.

Thời gian đầu, Sở Y tế Quảng Nam đưa mẫu đi xét nghiệm tại Viện Paster Nha Trang (Khánh Hòa) nên tốn thời gian, chi phí. Do đó, việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động là cần thiết. Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu là đúng quy định pháp luật.

may xet nghiem covid-19 7, 2 ty anh 1

Sở Y tế Quảng Nam đã mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ. Ảnh: Nguyễn Cường.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

Việc này theo Thanh tra Quảng Nam chưa có thiệt hại về kinh tế vì hệ thống máy móc đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, chưa nghiệm thu thanh toán.

Đối với bảng báo giá của Sở Y tế Quảng Nam, trong đó có bảng giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 2 bảng báo giá không đúng quy định, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 89 và khoản 4 Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013.

Từ những sai phạm đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014 của Chính phủ thực hiện việc hủy thầu đối với gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động và giao Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài chính tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh giá gói thầu theo đúng quy định hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Quảng Nam giao Giám đốc Sở Y tế căn cứ Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014 của Chính phủ, xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của giám đốc sở, của chủ đầu tư sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định hủy thầu.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Nam đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng để trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam).

Ngày 1/4, CDC Quảng Nam đã đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp ngày 29/4, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc mua máy là đúng quy định, đúng quy trình, kịp thời để phòng chống dịch bằng việc dẫn chứng các thông tư của Bộ KHĐT, Bộ Tài chính.

Cùng ngày, bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP Giải Pháp Việt, cho biết hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 được doanh nghiệp mua từ công ty khác với giá 5,2 tỷ đồng, sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam với giá 7,23 tỷ. Bà Tuyết cho hay xét về tình và trong bối cảnh dịch bệnh, công ty đồng ý bán cho tỉnh Quảng Nam với giá giảm xuống còn 4,8 tỷ đồng sau khi làm việc với bên bán máy. Công ty sẵn sàng chịu mức lợi nhuận 0% với mong muốn phòng chống dịch.

Công bố kết luận thanh tra vụ mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố kết luận thanh tra đối với việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế và Sở Tài chính Quảng Nam.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội