Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Hà Nội công bố thông tin về vụ Nhật Cường

"Không biết vụ việc Nhật Cường gây ảnh hưởng gì, đằng sau có lợi ích nhóm không? Hay là đụng đến ai đó nên người ta dằn mặt nhau?", đại biểu Trần Thị Quốc Khánh phát biểu.

Sáng 22/5, các đại biểu thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Tại tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề cập đến vấn đề của thủ đô đang rất được quan tâm, đó là câu chuyện về cải cách hành chính. Cùng tổ có đại biểu Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Chính phủ có nhiều chỉ đạo trong vấn đề này, theo bà Khánh, đến nay những cái doanh nghiệp, người dân cần từ cải cách hành chính đều chưa được giải quyết rốt ráo.

Cho biết Hà Nội đang tập trung đầu tư vốn để trang thiết bị máy móc, thực hiện cải cách hành chính liên thông nhưng theo bà Khánh việc này vẫn ách tắc, chuyển biến quá chậm và không thực chất. Nguyên nhân là thiếu sự liên thông từ giữa Trung ương với các địa phương.

Vu Nhat Cuong anh 1
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Hoàng Hà.

Bà Khánh chia sẻ, khi Hà Nội chủ trương thực hiện thủ tục hành chính công qua mạng, người dân rất mừng vì chỉ cần ngồi nhà, sử dụng điện thoại vẫn có thể thực hiện được dịch vụ hành chính thông thường. Tuy nhiên, mọi thứ đến nay vẫn tắc bởi chưa có sự liên thông.

Đặc biệt, nữ đại biểu nhắc đến bối cảnh trong khi thành phố đang tập trung cho chủ trương này thì lại xảy ra vụ việc ở công ty Nhật Cường. Đây lại chính là đơn vị được tín nhiệm cung cấp nhiều dự án cung cấp dịch vụ công cũng như phần mềm cho thành phố.

Việc này khiến người dân hoang mang, nhưng đến nay, ngay cả đại biểu Quốc hội cũng “không có thông tin”.

“Không biết vụ việc của Nhật Cường gây ảnh hưởng gì không? Đứng đằng sau vụ việc của Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Hay là doanh nghiệp này tham gia đầu tư vào lĩnh vực hành chính công rồi đụng đến ai đó nên người ta dằn mặt nhau?”, nữ đại biểu đặt hàng loạt câu hỏi và cho rằng đến bây giờ "ngay cả đại biểu Quốc hội còn chưa biết thì dân làm sao biết được".

"Đề nghị thành phố làm rõ, bước đầu công bố thông tin chung về vụ việc", đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nói.

Bí thư Hà Nội nói về việc rà soát chỉ định thầu với Nhật Cường Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết đã giao các cơ quan kiểm tra lại quy trình, điều kiện trong việc giao cho công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho thành phố.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết sau vụ Nhật Cường, thành phố giao các cơ quan rà soát lại tất cả quy trình, thủ tục, điều kiện liên quan đến việc giao Nhật Cường phụ trách các dự án phục vụ dịch vụ công ở thủ đô.

Ông cho biết Thành ủy có nắm được việc thành phố sử dụng dịch vụ của Nhật Cường, nhưng do quy mô dự án nhỏ nên việc này không báo cáo lên thành ủy.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường thành lập năm 2001. Năm 2011, Nhật Cường thành lập trung tâm phần mềm quản lý doanh nghiệp phục vụ nhu cầu của công ty. Chỉ một năm sau, công ty này trúng thầu dự án cơ sở dữ liệu cho 7,9 triệu dân của Công an Hà Nội.

Theo hồ sơ năng lực, công ty đã tham gia xây dựng 126 dịch vụ công, phục vụ hàng triệu người dân Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, phần mềm quản lý tội phạm.

Truy nã ông chủ Nhật Cường

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) ngày 19/5 ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường - Nhật Cường Mobile.

Ông Bùi Quang Huy sinh năm 1974, tại Hà Nội. Trước khi trốn nã, Huy cư trú tại chung cư Golden WestLake nằm trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trước đó ,ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Quyết định tố tụng được ban hành khi cơ quan điều tra triệt phá đường dây buôn lậu có tổ chức do ông Huy cầm đầu. Khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Nhật Cường Mobile, cảnh sát đã thu giữ hàng nghìn điện thoại di động, iPad, phụ kiện các loại...

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Huy và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Họp báo về Nhật Cường, đại diện UBND Hà Nội không trả lời câu hỏi nào

Là nội dung thông tin trong buổi giao ban báo chí của Thành ủy song đại diện UBND Hà Nội chỉ đọc văn bản chuẩn bị sẵn mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào.Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Xã hội