Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị giám sát dư nợ 1.699 tỷ đồng của Bitexco

Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ tại TP HCM đang được Thanh tra Chính phủ đề nghị theo dõi, kiểm soát và đánh giá để có biện pháp xử lý.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra ngân hàng được công bố ngày 20/4, sau khi tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính... của một ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao cho ngân hàng Nhà nước tiếp nhận để theo dõi, giám sát đối với khoản dư nợ này.

Theo đó, dư nợ của Bitexco, chủ đầu tư dự án Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại - Văn phòng - Căn hộ tại Khu tứ giác Bến Thành, TP HCM tính đến hết năm 2012 là 1.699 tỷ đồng.

Phối cảnh tòa tháp đôi của Bitexco. (Ảnh: Bitexco)

Bitexco có dự án tháp đôi mang tên "The One Ho Chi Minh City," lần lượt có 55 và 48 tầng, cao 220 m được xây dựng trên diện tích 8.600 m2, ở trung tâm Quận 1, mức đầu tư 500 triệu USD. Dự án này được khởi công vào tháng 12/2012 và dự kiến đưa vào hoạt động tháng 6/2017.

Ngoài ra, 3 khoản vay khác - liên quan tới ngân hàng được đề cập trong kết luận thanh tra - cũng được đề nghị kiểm soát chặt bao gồm: Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh và nhóm khách hàng liên quan, có dư nợ đến hết năm 2012 là 7.909 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn giấy Tân Mai vay để đầu tư các dự án, dư nợ là 3.665 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Xây dựng Ngân Bình vay vốn để đầu tư khu cao ốc phức hợp Ngân Bình - Golden Hill tại TP HCM, dư nợ là hơn 1.277 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận các vụ việc vi phạm trên đồng thời đưa 4 trường hợp cụ thể này vào đối tượng cần được theo dõi, kiểm soát tín dụng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần trực tiếp chỉ đạo, đánh giá lại hiệu quả dự án, phương án kinh doanh, lựa chọn giải pháp thu hồi vốn ở các mức độ khác nhau. 

Cơ quan Thanh tra cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung giám sát để tránh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới hệ thống; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục đánh giá thêm các hành vi vi phạm để có giải pháp xử lý phù hợp, khi cần thiết chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Siêu dự án Bitexco 'bất động' vẫn hét giá 150 triệu đồng/m2

Dù dự án The Manor Central Park chưa có hạ tầng, nhưng từ cuối năm 2013, thị trường bất động sản đã xôn xao khi mức giá của dự án này được "thổi" lên tới 150 triệu đồng/m2.

http://www.vietnamplus.vn/thanh-tra-chinh-phu-de-nghi-giam-sat-du-no-1699-ty-dong-cua-bitexco/320557.vnp

Theo PV/ Vietnam+

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip mua ban no xau hinh anh

Nhộn nhịp mua bán nợ xấu

0

Thị trường mua bán nợ xấu trong nước đã sôi động hơn rất nhiều từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Lũy kế số mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đến tháng 8 của VAMC đạt 329.007 tỷ đồng.