Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị giám định tâm thần bác sĩ Hoàng Công Lương

Sau 3 lần hoãn, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa vụ chạy thận làm chết 9 người. Trước khi tòa khai mạc, Hoàng Công Lương đã xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến phiên xử vụ chạy thận khiến 9 người chết Sáng 14/1, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong, bị cáo Hoàng Công Lương có mặt từ sáng sớm.

Sáng nay (14/1), TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

Chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sĩ Hoàng Công Lương) cho biết sức khỏe của chồng đã ổn định và xuất viện về nhà hôm 12/1. Gia đình đã động viên anh đến dự tòa.

Lúc 8h15, 2 bị cáo bị tạm giam là Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn cũng được cảnh sát áp tải đến toà.

Đề nghị triệu tập giám định viên và điều dưỡng

Tại phần thủ tục, luật sư Hưng (bào chữa cho bị cáo Lương) cho rằng với dạng bệnh lý liên quan đến tinh thần như thân chủ của ông đang mắc phải, đề nghị HĐXX căn cứ Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự, hoãn phiên tòa.

Đồng thời, luật sư đề nghị HĐXX trưng cầu giám định tâm thần đối với Hoàng Công Lương tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Việc giám định nhằm đảm bảo tính công tâm khách quan và tính chính xác trong lời khai của bị cáo Lương đối với vụ án.

Đồng quan điểm với ông Hưng, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa bị cáo Lương) đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ, tất cả những người liên quan, người tham gia tố tụng, đại diện Bộ Y tế…

“Đây là phiên tòa quan trọng, liên quan đến hàng chục người nên cần triệu tập tất cả người tham gia tố tụng”, luật sư Chiến nêu quan điểm.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Hoàng Công Lương xuất hiện tại trụ sở TAND TP Hoà Bình sáng ngày 14/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Ngoài ra, người bào chữa cũng nhận thấy, tình trạng sức khỏe của Hoàng Công Lương rất nghiêm trọng. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bị cáo sinh năm 1986 đủ điều kiện trả lời, họ đã đề nghị HĐXX hoãn tòa.

Nhóm luật sư bào chữa cũng đề nghị tòa triệu tập giám định viên Bộ Công an, các điều dưỡng viên Khoa Hồi sức (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Trong khi đó, bà Bùi Thị Thu Hằng, đại diện VKSND TP Hòa Bình, nói phiên tòa hôm nay (14/1) vắng mặt nhiều đại diện gia đình nạn nhân, vắng 4 người liên quan, một số người làm chứng vắng và một số luật sư của bị cáo. Tuy nhiên, đây là lần triệu tập thứ 2 nên căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, kiểm sát viên đề nghị tòa vẫn xét xử, không hoãn.

Bác sĩ Lương bị "rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm"

Trước đó, sáng 8/1 sau phần khai mạc, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố tạm hoãn do vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương, 2 bị hại, người làm chứng và 7 luật sư bào chữa.

Bác sĩ Lương phải điều trị tại bệnh viện từ cuối tháng 12/2018 do rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm. Bệnh nhân 33 tuổi mất ngủ dài ngày, sốc tâm lý.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức) không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 2
Ông Trương Quý Dương đến tòa sáng 14/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Các bị can Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phỏng vật tư) đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

VKS truy tố 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người, quy định tại Khoản 2 Điều 98, Bộ luật Hình sự 1999. Khung hình phạt tội này từ 3 năm - 10 năm tù.

5 người còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 2 Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999 với mức phạt tù từ 3 năm - 12 năm.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 3

Lần thứ 3 phiên xử vụ chạy thận làm 9 người tử vong phải dừng

Ngoài lý do sức khỏe của Hoàng Công Lương, 2 bị hại, người làm chứng và 7 luật sư bào chữa vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn xét xử. Phiên tòa mở lại sáng 14/1.

Hoàng Lam - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm