Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch ĐBSCL

Tiếp bí thư thứ Nhất, tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Đức tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL.

Bên lề hội nghị của Thủ tướng về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, sáng 26/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và ông Jasper Abramowski (Giám đốc Tổ chức Hợp tác phát triển - GIZ) tại Việt Nam, ông Dirk Pauschert (Giám đốc chương trình của GIZ).

Qua bà Lucia Bergfeld, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tới Cộng hoà Liên bang Đức vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thủ tướng Đức.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng bày tỏ cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ của Chính phủ Đức cũng như Tổ chức GIZ dành cho Việt Nam từ những năm 1990 cho đến nay trong các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường/ứng phó với biến đổi khí hậu.

pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Ảnh: Thành Chung. 

Các dự án do GIZ thực hiện đã góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các bộ ban ngành, các địa phương thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của mình.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Đức hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương và có sự liên kết vùng (nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, thu hút đầu tư…) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Vùng.

Bà Lucia Bergfeld khẳng định Chính phủ Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực tài chính (thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức) và kỹ thuật (qua Tổ chức GIZ).

Các phiên đàm phán hợp tác Chính phủ đã diễn ra trong năm 2017 và đầu năm 2018 tới nhằm đối thoại, xây dựng kế hoạch hợp tác trong các năm tiếp theo ở cả cấp chiến lược và cấp thực hiện. Trong đó, Đức đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hợp tác bảo vệ môi trường, bờ biển là một trong 3 lĩnh vực hợp tác ở cấp chiến lược.

Nhân kỷ niệm Ngày Tái thiết nước Đức vào 3/10 tới, bà Lucia Bergfeld trân trọng gửi lời mời tới lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tới dự buổi lễ sẽ được tổ chức tại Đại sứ quán Cộng hoà Liên bang Đức tại Hà Nội.

Cảm ơn lời mời của bà Lucia Bergfeld và sự hỗ trợ của Chính phủ Đức, Tổ chức GIZ đối với Việt Nam trong thời gian tới, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ: “Chính phủ Việt Nam coi trọng việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược với Chính phủ Đức. Chúng tôi hân hạnh được dự Ngày Tái thiết nước Đức vào ngày 3/10 tới”.

Tính tới nay, GIZ đang hỗ trợ ODA cho Việt Nam thực hiện 12 dự án trong các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường/ứng phó biến đổi khí hậu với tổng giá trị khoảng 85 triệu USD. Từ nay tới năm 2020, các dự án này sẽ lần lượt hoàn thành.


Phó thủ tướng: Đổi mới trong tư duy phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Muốn ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đổi mới trong tư duy và cách tiếp cận theo hướng mở, hiện đại.


Thành Chung

Bạn có thể quan tâm

Đồng bằng sông Cửu Long Vương Đình Huệ Xã hội