Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị công khai thông tin quy hoạch nhân sự Trung ương cho đảng viên

Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, PGS.TS Lê Minh Thông cho rằng cần công khai cho đảng viên các thông tin về quy hoạch nhân sự Trung ương để thực hiện giám sát và tránh tin đồn râm ran.

PGS.TS Lê Minh Thông đề cập đến chế độ bầu cử trong Đảng tại Hội thảo khoa học “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới - những vấn đề về lý luận và thực tiễn” do Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 25/9.

Theo ông, Đảng cầm quyền phải bằng Nhà nước nên chỉ có cách là thông qua những cán bộ, đảng viên mà Đảng giới thiệu, cử vào làm việc trong bộ máy Nhà nước. Đây là nhân tố quyết định tính chính danh, cầm quyền của Đảng và hiệu quả cầm quyền của Đảng.

Cung cấp thông tin nhân sự để tránh “tin đồn râm ran”

Để lựa chọn cán bộ cử vào bộ máy Nhà nước, ông Thông cho biết cách thức phổ biến nhất hiện nay là bầu cử.

“Bầu cử trong Đảng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để chọn ra người cầm quyền, quyết định sinh mệnh cầm quyền của Đảng. Làm thế nào để chọn được người đủ tâm, đủ tầm, đủ độ tin cậy để thực hiện cầm quyền của Đảng trong bộ máy thực thi quyền lực của nhân dân”, ông Thông đặt vấn đề.

quy hoach nhan su vao Trung uong anh 1
PGS.TS Lê Minh Thông – Trợ lý Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Hoài Vũ.

Từ đó, ông cho rằng đổi mới bầu cử trong Đảng là yếu tố then chốt nhất trong số những vấn đề then chốt, đòi hỏi Đảng luôn hoàn thiện việc bầu cử của mình, chọn được chính xác nhất, hạn chế những sai lầm trong việc chọn người để thay mặt Đảng cầm quyền trong bộ máy Nhà nước.

PGS.TS Lê Minh Thông nhấn mạnh Quy chế bầu cử trong Đảng năm 2014 rất quan trọng, giúp lựa chọn những người tham gia vào cấp ủy từ cơ sở. Tuy nhiên, từ thực tiễn bầu cử trong Đảng, giới nghiên cứu và quan sát cho rằng còn nhiều vấn đề cần tiếp tục suy nghĩ để thực hiện tốt.

“Có bầu cử tốt trong Đảng mới bầu cử tốt trong Nhà nước. Chọn tốt người vào cấp ủy, chọn chính xác thì khi giới thiệu bầu vào HĐND, Quốc hội, nhân dân mới tin tưởng. Nếu chọn không tốt thì khi đưa ra chưa chắc nhân dân đã bầu”, ông Thông nói đồng thời dẫn chứng thực tế bầu cử HĐND các cấp và Quốc hội vừa rồi cho thấy có những người được giới thiệu nhưng trượt vì nhân dân không tín nhiệm.

Hay như chủ trương thí điểm bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND, có địa phương lên kế hoạch nhưng không thực hiện được vì có người trúng bí thư cấp ủy, khi đưa ra HĐND để bầu làm Chủ tịch UBND lại không trúng, không được tín nhiệm.

PGS.TS Lê Minh Thông cũng nêu thực tế bầu cử trong đại hội là thông qua đại cử tri. Như vậy quyền bầu cử, ứng cử của đảng viên không được đi dự đại hội bị hạn chế. Ông đề nghị cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết về các nhân sự của đại hội, để tránh tình trạng "râm ran tin đồn" ông này, ông kia vào cấp ủy…

Theo ông Thông, cần cung cấp cho đảng viên thông tin về quy hoạch, nếu chỉ cấp ủy biết mà không công bố cho đảng viên thì đảng viên không thể kiểm soát được nhân sự sẽ đại diện cho mình cầm quyền. Vì vậy, cần công khai quy hoạch trước đại hội.

"Ví dụ chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào diện ủy viên Trung ương khóa XIII, 200 người đó phải được công khai để đảng viên biết và giám sát", ông dẫn chứng.

Nhắc đến quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền Bộ Chính trị vừa ban hành, PGS.TS Lê Minh Thông nhấn mạnh kiểm soát quyền lực quan trọng là Đảng viên kiểm soát. Đảng viên muốn kiểm soát được thì phải biết thông tin, nếu không biết thì không thể kiểm soát được.

Ứng viên trong Đảng cũng cần có chương trình hành động

Đề cập đến vấn đề tranh cử, ông Thông cho rằng các đại biểu HĐND, ĐBQH là phải đi vận động, tranh cử, trình bày trước cử tri nhưng trong Đảng, các ứng cử viên không thấy có chương trình hành động.

"Vậy khi tôi bầu anh thì anh sẽ làm gì sau khi trúng cử? Trong điều kiện đại hội thì không thể như Quốc hội, nhưng trong hồ sơ bắt buộc của các ứng cử viên thì phải có chương trình hành động để các đại biểu nghiên cứu chương trình. Để xuyên suốt nhiệm kỳ người ta xem xét anh hứa như thế thì có làm không", ông Thông góp ý.

Theo Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, đại hội cần tổ chức các diễn đàn bầu cử, để các ứng cử viên giao lưu với những người bầu, tiếp xúc trực tiếp với người dự đại hội để trao đổi, lắng nghe, giải trình. Nếu làm được điều đó sẽ tạo cơ chế tranh cử, tránh trường hợp “bầu mà không biết mặt”.

Về số dư, theo quy định không quá 30%, còn nếu cấp ủy giới thiệu là không quá 15%, ông Lê Minh Thông cho rằng quá ít, tính cạnh tranh thấp, cơ bản giới thiệu là trúng.

Ngoài ra, ông Thông cũng lưu ý hiện nay mới bầu trực tiếp chi bộ và những nơi có điều kiện.

"Cần tổng kết để tiến tới bầu trực tiếp bí thư ở các đại hội. Nếu bí thư do đại hội bầu thì mọi thứ sẽ khác. Như thế sẽ là người đứng đầu tổ chức đảng, vị thế sẽ rất khác. Đây là con đường chúng ta phải đi để tìm kiếm người tài trong Đảng hiệu quả hơn", ông Thông góp ý.

Hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch nhân sự khóa XIII

Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên về công tác cán bộ gắn với chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội Chính trị