Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị công an điều tra sai phạm tại dự án Mường Thanh Đà Nẵng

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận thấy chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối khách hàng nên đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra các sai phạm tại dự án Mường Thanh Đà Nẵng.

Chiều 23/7, UBND TP Đà Nẵng họp báo thông tin một số vấn đề mà dư luận quan tâm. 

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo Đà Nẵng về tiến độ xử lý các hạng mục sai phạm của tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (gọi tắt là Mường Thanh Đà Nẵng).

Đề nghị công an vào cuộc

Phản ánh tại cuộc họp, một số phóng viên cho biết chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình sai phép nhưng các cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm.

Sai pham tai Muong Thanh Da Nang anh 1
Ông Thái Ngọc Trung. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Họ sai phạm trong thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng không kịp thời phát hiện. Ai chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, để chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục sai phép?", một phóng viên nêu câu hỏi.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết những hạng mục mà chủ đầu tư xây dựng trái phép, sai phép nằm ở bên trong tòa nhà Mường Thanh Đà Nẵng nên khó phát hiện.

“Trong nguyên tắc xây dựng, việc đi kiểm tra mỗi năm một lần theo quy định. Chủ đầu tư xây phía trong tòa nhà nên địa phương không phát hiện kịp thời", ông Trung nói và cho biết địa phương đã có giải trình với Thanh tra Chính phủ nhưng không được chấp nhận.

Liên quan đến trách nhiệm cá nhân, ông Trung cho biết vì không kịp thời phát hiện ngăn chặn, để chủ đầu tư xây dựng các hạng mục trái phép nên nhiều lãnh đạo của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn đã bị kỷ luật.

"Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở xây dựng cũng bị cấp trên kỷ luật vì liên quan đến dự án này", ông Trung thông tin.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin thêm mới đây đơn vị đã phát hiện chủ đầu tư rao bán 161 căn hộ của dự án cho khách hàng nhưng không đủ hồ sơ pháp lý.

Sai pham tai Muong Thanh Da Nang anh 2
Toàn cảnh dự án Mường Thanh Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cụ thể, Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) và các cơ quan Nhà nước cũng chưa đồng ý nhưng chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng.

"Xét thấy việc làm trên của chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối khách hàng nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra", ông Trung cho hay.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đang chuẩn bị mọi việc để cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại dự án Mường Thanh Đà Nẵng. Dự kiến đến quý III, lực lượng chức năng sẽ xử lý xong những hạng mục sai phạm của dự án.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Zing.vn đã nhiều lần thông tin Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư dự án Mường Thanh Đà Nẵng. Năm 2016, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư triển khai dự án với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Sai pham tai Muong Thanh Da Nang anh 3
Sai phạm của chủ đầu tư chủ yếu từ tầng 2 đến tầng 5. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trong đó, tầng 2-5 làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, xây thêm 104 căn hộ.

Hồi tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án. Cụ thể, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Chiều 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, để điều tra hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Thản bị cáo buộc liên quan những sai phạm tại các dự án xây dựng mà Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Người được gọi là "đại gia điếu cày" bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vì sao chưa xử lý sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng?

"Cứ thanh tra công trình của Mường Thanh là phát hiện sai phạm. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết đến bao giờ mới xử lý xong công trình này?", đại biểu Trần Tuấn Lợi đặt câu hỏi.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội