Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị cấm dạy học đối với thầy giáo vỗ mông, sờ đùi học sinh

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị ngành giáo dục cần có biện pháp, hình thức, kiến nghị xử lý nghiêm thầy giáo có hành vi vỗ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang.

'Nếu thầy giáo chỉ sờ tai, véo mũi học sinh, sao phải gọi chính quyền' Sau kết luận thầy Dương Trọng Minh không dâm ô học sinh, nhiều người dân xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) tỏ ra bức xúc, nhưng cũng có phụ huynh "không còn quan tâm nữa".

Bà Ninh Thị Hồng - Phó chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam - vừa ký công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, đề nghị xử lý nghiêm thầy giáo Dương Trọng Minh (trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) có hành vi vỗ mông, sờ đùi học sinh lớp 5.

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm…”.

Bên cạnh đó, điều 20 Luật Trẻ em đã quy định: “Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển".

Thay giao vo mong so dui hoc sinh anh 1
Trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Q.Q.

Ngoài ra, căn cứ điều 70, 72 và 75 Luật Giáo dục, ông Dương Trọng Minh đã vi phạm đạo đức, tư cách, nghề nghiệp của giáo viên, làm tổn thương về tâm lý, danh dự của các bé gái, gây rúng động xã hội, làm cho các bậc phụ huynh hoang mang, không yên tâm khi gửi con ở cơ sở giáo dục.

Cũng theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, qua thông tin đại chúng, được biết ngành giáo dục cũng như địa phương này chưa có hình thức kỷ luật nào thích đáng, phù hợp hành vi véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi nữ sinh của ông Minh. Việc này là chưa có tính răn đe và thuyết phục với công luận.

“Căn cứ những nội dung trên, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cần nghiêm khắc xử lý ông Dương Trọng Minh với hình thức loại khỏi danh sách giáo viên của nhà trường, cũng như cấm giảng dạy dưới mọi hình thức”.

Trước đó, chiều 1/3, sau khi uống rượu, thầy Dương Trọng Minh đã đến trường và có những hành vi bị cho là không đúng mực, khiến học sinh sợ hãi. Một số phụ huynh đã tố cáo những hành vi này của thầy giáo với ban giám hiệu nhà trường.

Tối 1/3, một số phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương đã mời thầy Minh đến đình làng thôn Thần Chúc (huyện Việt Yên) làm việc. Giáo viên này đã ký vào biên bản làm việc, trong đó có ghi thầy Minh đã sờ vào vùng nhạy cảm của học sinh.

Tuy nhiên, trong bản tường trình ngày 2/3 của mình, thầy Minh xác nhận chỉ có những hành động như véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông học sinh, cho rằng mình ký vào biên bản làm việc ngày 1/3 là do tinh thần hoang mang, chưa tỉnh táo nên không nắm được toàn bộ nội dung của biên bản...

Về vụ việc này, cơ quan chức năng của Bắc Giang đã có kết luận bước đầu. Thầy Dương Trọng Minh chỉ có hành vi vỗ mông, sờ đùi học sinh. Hành vi này không đủ căn cứ để khép tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Loạt bê bối liên quan giáo viên khiến dư luận lo lắng Liên tiếp những vụ việc tiêu cực liên quan giáo viên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người thầy, khiến dư luận lo lắng về đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhà giáo.

'Kết luận thầy giáo không dâm ô học sinh chưa phải cuối cùng'

Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang, nói thông tin tại họp báo hôm 6/3 chưa phải cuối cùng. Công an và các bên liên quan đang làm rõ thầy giáo có dâm ô học sinh hay không.

'Thầy giáo vỗ mông, sờ đùi học sinh phải bị đuổi khỏi ngành giáo dục'

Nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên cho rằng hành vi vỗ mông, sờ đùi học sinh của thầy giáo rất nghiêm trọng và phải cho ra khỏi ngành những người vi phạm đạo đức nghề nghiệp.


https://laodong.vn/giao-duc/de-nghi-cam-day-hoc-doi-voi-thay-giao-so-mong-so-dui-hoc-sinh-663746.ldo

Theo Bích Hà / Lao Động

Bạn có thể quan tâm