Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị cách chức vụ Đảng của Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình

Liên quan bê bối gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình, địa phương này vừa kỷ luật hàng loạt lãnh đạo và đề nghị cách chức vụ Đảng của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa xem xét đề nghị thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo liên quan đến bê bối gian lận điểm thi THPT 2017-2018.

Ngoài cảnh cáo Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu, cơ quan này đã kỷ luật hàng loạt lãnh đạo địa phương và đề nghị cách chức ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bố trí thành viên hội đồng thi sai quy chế

Với cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình đã xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đảng với ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017-2018.

Ông Cửu đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát chặt chẽ một số khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi, quá trình thực hiện quy chế thi, nhất là khâu chấm thi.

cach chuc Giam doc So GD&DT Hoa Binh anh 1
Phó chủ tịch Thường trực Hòa Bình Bùi Văn Cửu nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ảnh: Lao Động.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Thường trực Hòa Bình không kịp thời phát hiện ra những sơ hở có thể dẫn đến vi phạm để khắc phục. Từ đó để xảy ra sai phạm, can thiệp, tác động, nâng điểm thi cho 65 thí sinh trong 2 năm 2017-2018, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm giảm sút niềm tin, gây bức xúc trong xã hội, làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác vào các trường đại học, cao đẳng.

Đến nay, 7 cán bộ chấm thi ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam để xử lý hình sự. Do đó, ban chỉ đạo thi và người đứng đầu ban chỉ đạo đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh kết luận sai phạm của ông Cửu đến mức phải thi hành kỷ luật. Cơ quan này đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Cửu bằng hình thức cảnh cáo.

cach chuc Giam doc So GD&DT Hoa Binh anh 2
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, bị đề nghị cách chức. Ảnh: Quyên Quyên.

Với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban Thường trực ban chỉ đạo thi kiêm Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2017- 2018 tỉnh Hòa Bình, cũng thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình tổ chức thi, thực hiện quy chế thi, nhất là khâu chấm thi.

Ngoài ra, ông Đắc còn bố trí thành viên tại một số ban của Hội đồng thi sai quy chế thi; giao nhiệm vụ cho trưởng, phó ban phúc khảo chưa đúng với quy chế thi. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ cán bộ dưới quyền để một số cán bộ chấm thi cấu kết với nhau can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trái pháp luật cho 65 thí sinh, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Trọng Đắc bằng hình thức cảnh cáo.

Ngày 31/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hoà Bình đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

3 phó giám đốc sở bị khiển trách

Trong số các cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý bị khiển trách có ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban in sao đề thi, Trưởng ban coi thi THPT quốc gia năm 2017- 2018 tỉnh Hòa Bình.

Ông Lương đã tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng thi phân công cán bộ chấm thi trắc nghiệm sai quy chế thi, không rút thăm bài chấm đối với bài tự luận môn ngữ văn.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cũng thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ cán bộ dưới quyền trong ban chấm thi và không phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm, để một số cán bộ chấm thi cấu kết can thiệp, nâng điểm thi cho 65 thí sinh.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hòa Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lương.

Một trường hợp khác bị khiển trách là bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi; Trưởng ban làm phách bài thi tự luận; Trưởng ban phúc khảo.

Bà Hường đã chưa quán triệt đầy đủ quy chế, thiếu kiểm tra, giám sát quy trình làm phách, dẫn đến không sinh mã phách. Ngoài ra, nữ cán bộ này phải liên đới chịu trách nhiệm về việc không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra vụ việc can thiệp, nâng điểm thi trái pháp luật.

Mức kỷ luật khiển trách cũng được áp dụng cho đại tá Nguyễn Thành, Phó giám đốc công an tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi.

Theo Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình, ông Thành chưa sâu sát, chấp hành nhiệm vụ theo phân công của Chủ tịch UBND tỉnh; không báo cáo, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh thay người khác, khi đi học theo triệu tập của Bộ Công an. Ông cũng phải chịu trách nhiệm liên đới khi ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài những cán bộ trên, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hòa Bình cũng yêu cầu ông Trần Duyên Hải (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính, Phó trưởng ban chỉ đạo thi năm 2018) và 20 Uỷ viên ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2017- 2018 là giám đốc, phó giám đốc một số sở, ban, ngành của tỉnh và phó chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Hòa Bình yêu cầu kỷ luật 5 lãnh đạo có con được nâng điểm thi

5 lãnh đạo ở Hòa Bình khẳng định không tác động để nâng điểm thi THPT cho con nhưng kết quả kiểm tra cho thấy con của họ được sửa điểm. Tỉnh ủy đã yêu cầu kỷ luật những cán bộ này.

Vì sao Bộ Công an điều tra vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình?

Bộ trưởng Tô Lâm giải thích hành vi nâng điểm thi THPT là thủ đoạn mới, trước đề nghị của tỉnh Hòa Bình, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an đã thụ lý vụ án này.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Bộ Giáo dục và Đào tạo Xã hội

Thanh tra So GD&DT Can Tho hinh anh

Thanh tra Sở GD&ĐT Cần Thơ

0 1

Chiều 12/5, Phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ Lê Đắc Cảnh cho biết đơn vị này đã có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.