Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị buộc cựu lãnh đạo Vietinbank đến phiên xử 10 cán bộ Navibank

Các luật sư cho rằng cần triệu tập cho bằng được cựu lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP.HCM đến phiên tòa xét xử nguyên lãnh đạo, cán bộ của Navibank.

Sáng 28/2, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với 10 cựu cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank).

10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc NaviBank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng kế toán).

De nghi buoc cuu lanh dao Vietinbank den phien xu 10 can bo Navibank hinh anh 1
10 cựu lãnh đạo, cán bộ Navibank trong phiên xử sáng nay. 2 bị án Huyền Như, Võ Anh Tuấn cũng được trích xuất đến tòa với vai trò người liên quan. Ảnh: Hoài Thanh.

Ở phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Duy Bình (bào chữa cho bị cáo Phát và Sơn) tỏ ra gay gắt yêu cầu tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung do còn nhiều mâu thuẫn và vấn đề chưa được làm rõ. Luật sư Phạm Công Út (bào chữa cho 8 bị cáo) đề nghị HĐXX triệu tập 4 điều tra viên và kiểm sát viên phụ trách vụ án do có nhiều mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy những yêu cầu này cần phải được xem xét trong quá trình tranh tụng mới có quyết định phù hợp nên sẽ căn cứ vào diễn biến phiên tòa để đưa ra phán quyết.

Liên quan vụ án, tòa cũng đã quyết định triệu tập cựu lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP.HCM với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, gồm nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Sẽ và 2 nguyên Phó giám đốc Nguyễn Thị Minh Hương và Trương Minh Hoàng.

Tại phiên xử sáng nay, ông Hoàng có mặt. Riêng ông Sẽ và bà Hương có đơn xin vắng vì đang điều trị bệnh. Nhiều luật sư đề nghị triệu tập cho bằng được 2 cựu lãnh đạo Vietinbank tới tòa, để làm rõ trách nhiệm trong vụ án liên quan đến hành vi của cựu cán bộ Navibank.

VKS khẳng định việc triệu tập 2 cựu lãnh đạo Vietinbank là không cần thiết vì không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án, cả ông Sẽ và bà Hương cũng đã có lời khai tại cơ quan điều tra.

De nghi buoc cuu lanh dao Vietinbank den phien xu 10 can bo Navibank hinh anh 2
Huyền Như bị cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ đồng từ tiền gửi của Navibank. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa Quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ huy động tiền. Như đã gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, cá nhân rồi hứa hẹn trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới.

Khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào tài khoản, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký chủ tài khoản, chuyển tiền đi trả nợ vay cá nhân của Huyền Như. Trong số gần 4.000 tỷ đồng chiếm đoạt, Navibank bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

Tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được gửi các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao. Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn để thỏa thuận với Navibank gửi tiền vào VietinBank với lãi suất 16,5%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.

Tháng 4/2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank.

Tổng số tiền lãi suất Navibank thu được là gần 76 tỷ, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỷ đồng. Đến ngày 7/9/2011, Navibank đã nhận 1.343 tỷ đồng tiền gốc, còn 200 tỷ bị Huyền Như chiếm đoạt.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vụ NaviBank

Từ ngày 28/2 đến 16/3, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ NaviBank. Huỳnh Thị Huyền Như cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật